Thủ lĩnh có "gương mặt trẻ thơ" của ISIL ở Iraq

Tin mới

03/07/2014 10:04

(NLĐO) – Omar al-Shishani, chiến binh Chesnia nổi tiếng với “gương mặt trẻ thơ” đã trở thành một trong những chỉ huy hàng đầu của nhóm Nhà nước Hồi giáo và Cận Đông (ISIL) đang hoành hành ở Iraq.

Trong một bức ảnh được phát tán trên các trang truyền thông xã hội và Internet, Omar al-Shishani với bộ râu dài màu nâu đỏ đặc trưng cùng nụ cười nham hiểm khi bước ra khỏi chiếc xe bọc thép Humvee được cho là bị quân đội Iraq bỏ lại ở Mosul.

 

Omar al-Shishani từng là một người lính thân thiện. Ảnh: AP

Omar al-Shishani từng là một người lính thân thiện. Ảnh: AP

 

Kể từ khi ISIL chiếm được miền Tây Bắc Iraq, al-Shishani, 28 tuổi, đã trở thành khuôn mặt đại diện cho tổ chức cực đoan này. Y xuất hiện dày đặc trên nhiều video kêu gọi người Hồi giáo cam kết trung thành với nhà nước Hồi giáo mới mà ISIL tuyên bố thành lập trên lãnh thổ Iraq và Syria bị chiếm đóng. Sự xuất hiện công khai của al-Shishani hoàn toàn trái ngược với sự bí ẩn của thủ lĩnh ISIL hiện nay, Abu Bakr al-Baghdadi. 

Al-Shishani, một người gốc Chesnia đến từ Georgia đã tích lũy được kỹ năng chiến đấu trong cuộc nội chiến tại Syria, hô hào trong một đoạn video: “Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng và mọi người hiểu được chúng tôi đang chiến đấu với lý do gì. Chúng tôi đang hướng đến một nhà nước hồi giáo được lãnh đạo bởi một lãnh tụ tôn giáo tối cao”.

Al-Shishani từng là chỉ huy quân sự của ISIL ở Syria trước khi được thăng chức lên làm một trong những thủ lĩnh của nhóm.

Trước khi gia nhập ISIL, al-Shishani từng phục vụ trong quân đội Georgia rồi tham gia cuộc chiến lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad năm 2012. Bạn bè và người thân của al-Shishani nói rằng y là một người có tài và dễ gần. Tuy nhiên, sau khi trải qua nhiều biến cố, trong đó có khoảng thời gian 16 tháng bị giam tại nhà tù ở Georgia từ năm 2011-2012, y trở thành một người Hồi giáo cực đoan. 

 

Xuân Mai (Theo New York Daily New)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI