Theo đó, ông So Hong-chan bị xử tử vì không hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo Kim Jong-un là cải thiện điều kiện sống của binh lính.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thường tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến viếng lăng mộ 2 cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il ở Cung điện mùa hè Kumsusan.

Tuy nhiên, ông này đã biến mất trong chuyến viếng thăm của ông Kim Jong-un hôm 15-4. Như vậy, lần cuối cùng ông So xuất hiện công khai là ở cạnh bên nhà lãnh đạo họ Kim trong chuyến thị sát một nhà máy cuối tháng 3.

 

North Korean leader Kim Jong-un is surrounded by people as he attends a young leaders’ rally in Pyongyang in this picture published in the official Rodong Sinmun daily on Sunday.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong vòng tay người dân. Ảnh: CHOSUN ILBO

 

Một nguồn tin nói rằng ông Kim Jong-un ra lệnh cho các viên tướng ở Triều Tiên phải cho quân ăn uống đầy đủ và mua thêm bột đậu tương Trung Quốc để nuôi quân. Tuy nhiên, họ đã không tuân lệnh, cắt khẩu phần ăn hàng ngày của binh lính để tăng lượng gạo dự trữ. Thêm vào đó, bột đậu tương còn đắt hơn cả bột mì, bột gạo và bắp.

Giới quan sát Triều Tiên đánh giá với tình trạng này, quân đội Triều Tiên khó có khả năng bảo đảm chất lượng bữa ăn cho binh lính. Trước đó, các chuyên gia nông nghiệp từng nhiều lần lo ngại sau một mùa đông khô hạn, Triều Tiên sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt lương thực. Các cánh đồng lúa mì và lúa mạch ở nước này bị hạn hán nghiêm trọng, dẫn tới kết quả thu hoạch nghèo nàn.

Ông So Hong-chan được bổ nhiệm vị trí Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên vào tháng 11-2013 và là một quan chức thân cận với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hyon Yong-chol. Thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol bị xử tử bằng súng phòng không mới đây cũng làm xôn xao dư luận.

Trang web tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên mô tả thông tin của Hàn Quốc về vụ ông Hyon Yong-chol là hành động “vu khống và khiêu khích”. Tuy nhiên, trang web không đề cập gì đến số phận của ông Hyon Yong-chol.

H.Bình (Theo Chosun Ilbo, IB Times)