Thủ tướng Israel sa thải 2 bộ trưởng "nổi dậy"

Tin mới

03/12/2014 09:02

(NLĐO) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 2-12 ra quyết định sa thải Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid và Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni vì chống đối chính phủ, đồng thời kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Ông Netanyahu cho biết 2 bộ trưởng Lapid và Livni đã “chỉ trích ông cùng chính phủ không nương tay”. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 2-12, Thủ tướng Israel nhấn mạnh không thể để tình trạng chia rẽ trong chính phủ tiếp diễn.

“Tôi sẽ không tha thứ cho sự chống đối trong chính phủ, cũng như không thể bỏ qua cho các bộ trưởng công kích chính sách của nhà nước và lãnh đạo của họ vì lợi ích chính trị, vì sự thiếu trách nhiệm” – ông Netanyahu tuyên bố và mô tả hành động của bà Livni cùng với ông Lapid là một “cuộc nổi dậy”.

Quyết định của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau cuộc hội đàm không kết quả với ông Lapid – thủ lĩnh đảng trung dung Yesh Atid, lớn thứ 2 trong liên minh cầm quyền.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong phiên họp quốc hội ngày 1-12. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong phiên họp quốc hội ngày 1-12. Ảnh: Reuters

Đảng Yesh Atid sau đó gọi quyết định sa thải 2 bộ trưởng của ông Netanyahu là “hành động hèn nhát và mất kiểm soát, không tính đến lợi ích quốc gia”. Trong khi bà Livni, dẫn đầu đảng Hatnua ôn hòa, cáo buộc ông Netanyahu theo đường lối “chủ nghĩa cực đoan, khiêu khích và hoang tưởng”.

 

Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid cho rằng cuộc bầu cử sớm là không cần thiết. Ảnh: Breaking Israel News

Bộ trưởng Tài chính Israel Yair Lapid cho rằng cuộc bầu cử sớm là không cần thiết. Ảnh: Breaking Israel News

 

Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni. Ảnh: Reuters

 

Cũng trong cuộc họp ngày 2-12, Thủ tướng Israel muốn tổ chức một cuộc bầu cử sớm để xác định nhiệm vụ cụ thể nhằm “dẫn dắt đất nước”, dù chính phủ của ông Netanyahu mới tái thành lập năm 2013 sau 3 nhiệm kỳ ông làm thủ tướng.

Các nghị sĩ dự kiến bỏ phiếu về dự luật giải tán quốc hội ngày 3-12. Theo luật bầu cử của Israel, cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào giữa tháng 3-2015 nếu Knesset (quốc hội Israel) bị giải thể trong tuần này. Các cuộc thăm dò trên truyền hình dự đoán đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu sẽ giành chiến thắng và ông Netanyahu sẽ tái đắc cử chức vụ thủ tướng nhiệm kỳ 4 trong đợt bầu cử mới.

Chính phủ hiện tại vẫn sẽ nắm quyền cho tới khi chính phủ mới được thành lập. Tuy nhiên, nếu không có sự ủng hộ của ông Lapid và bà Livni, nó sẽ trở thành chính phủ tạm quyền thiểu số chủ yếu ra quyết sách trong các hoạt động kinh tế - thương mại, hãng tin Reuters nhận định.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI