Akie bảo thỉnh thoảng có nghe chồng lầm bầm về nhà cửa song ông chưa bao giờ yêu cầu bà phải làm việc này việc kia. Thay vào đó, ông sẵn sàng làm một số việc vặt, đôi khi còn tự giặt quần áo. Theo bà Akie, thái độ đó cần thiết cho sự tiến bộ của phụ nữ Nhật Bản.

Bà Akie Abe trả lời phỏng vấn hãng Reuters hôm 4-9 ở Tokyo Ảnh: REUTERS
Bà Akie Abe trả lời phỏng vấn hãng Reuters hôm 4-9 ở Tokyo Ảnh: REUTERS

Bản thân Thủ tướng Abe luôn kêu gọi các công ty và cơ quan chính phủ tuyển thêm lao động nữ để kinh tế Nhật Bản phát triển hơn, tạo ra một xã hội mà “nữ giới có thể tỏa sáng”. Mới đây, ông bổ nhiệm 5 nữ bộ trưởng mới trong nội các 18 thành viên.

Dù tự nhận là thành viên “đối lập trong nhà” trước nhiều vấn đề mà chồng ủng hộ, lần này bà Akie rất tán đồng chính sách thúc đẩy sự tiến bộ của nữ giới. Ở Nhật, phụ nữ thường chỉ đảm nhận những vị trí cấp thấp trong công ty, chính quyền hoặc trường học. Họ cũng bị phân biệt trong lương bổng và thăng tiến, gặp trở ngại khi theo đuổi sự nghiệp do không được chồng hậu thuẫn.

Nhấn mạnh với AP, bà Akie cho rằng quan trọng là xã hội phải cho phép phụ nữ được chủ động đi làm lại sau thời gian nghỉ thai sản hoặc một biến cố nào đó khiến họ phải nghỉ việc.

Ngoài vấn đề hỗ trợ nữ giới, Thủ tướng Abe còn đang cân nhắc có nên nâng thuế tiêu dùng lên 10% vào tháng 10-2015 hay không. Đây là biện pháp giúp kiềm chế gánh nặng nợ công cũng như chi phí an sinh xã hội ngày càng phình to do dân số lão hóa.

Ngược lại, bà Akie cho rằng nên xem xét cắt giảm những khoản chi tiêu lãng phí và thúc đẩy kinh tế hơn là tăng thuế. Hồi tháng 4 vừa qua, bà Akie cũng phản đối quyết định tăng thuế từ 5% lên 8% của chồng.

Gia Hòa