Vào năm 2012, ông Obama bổ nhiệm 3 quan chức trong Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB) và tòa án cho rằng quyết định kể trên là bất hợp pháp. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Tổng thống Mỹ được trao quyền chọn các ứng viên theo từng vị trí nhưng phải thông qua Thượng viện để thi hành. Nếu trong trường hợp Quốc hội tạm nghỉ, Tổng thống được phép bổ nhiệm trực tiếp các ứng viên.

Thượng viện Mỹ vẫn hoạt động bình thường vào thời điểm ông Obama bổ nhiệm 3 quan chức NLRB. Tuy nhiên, ông Obama đã dùng quyền bổ nhiệm trực tiếp mà không hỏi ý kiến cơ quan này.

Quyết định hạn chế quyền lực nói trên có thể cản trở hoạt động của chính quyền Tổng thống Obama nếu Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử ngày 4-11 sắp tới.

Tòa án tối cao Mỹ ở Washington vừa ra phán quyết hạn chế quyền bổ nhiệm của Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters
Tòa án tối cao Mỹ ở Washington vừa ra phán quyết hạn chế quyền bổ nhiệm của Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông Obama đã “thất vọng sâu sắc” về phán quyết của tòa án. Dù vậy, ông Earnest khẳng định phán quyết đã giữ lại một số yếu tố quan trọng của quyền hành pháp của tổng thống và ông Obama sẽ không ngần ngại sử dụng nó.

Thủ lĩnh phe thiểu số trong Thượng viện, ông Mitch McConnell, thành viên Đảng Cộng hòa đã hoan nghênh quyết định hạn chế quyền bổ nhiệm của Tổng thống Obama. Ông nói: “Tất cả người dân Mỹ nên biết ơn vì tòa án ra quyết định đúng đắn”. 

Trong quá khứ, người tiền nhiệm của ông Obama, cựu Tổng thống George W. Bush cũng thường xuyên sử dụng quyền bổ nhiệm trực tiếp trong thời gian Quốc hội tạm nghỉ. Đơn cử như trường hợp chỉ định ông John Bolton làm đại sứ Liên Hiệp Quốc bất chấp sự phản đối của các thành viên Đảng Dân chủ trung thành trong Thượng viện.

P.Nghĩa (Theo Reuters)