Tổng thống Obama mở chiến dịch bảo tồn đại dương lớn nhất thế giới

Tin mới

18/06/2014 10:51

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17-6 tuyên bố kế hoạch bảo tồn đại dương lớn nhất thế giới, trong đó nghiêm cấm các hoạt động khoan dầu, đánh bắt cá… trải dài trên một khu vực rộng lớn ở Thái Bình Dương.

Tổng thống Obama cảnh báo ô nhiễm carbon đang khiến đại dương trên thế giới bị axit hóa nhiều hơn. Sự ô nhiễm cũng dang đe dọa đời sống của sinh vật trên biển, trong khi nạn đáng bắt ồ ạt có thể xóa sổ nhiều loài sinh vật biển quý hiếm. Trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị “Our Ocean” (Đại dương của chúng ta) do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì tại thủ đô Washington khai mạc từ hôm 16-6, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Nếu chúng ta làm ngơ trước những vấn đề trên biển, nếu chúng ta hút cạn nguồn tài nguyên biển, chúng ta không chỉ đang phung phí nguồn của cải quý giá nhất của loài người, mà còn đang cắt đứt nguồn thức ăn của thế giới và hủy diệt một trong những nguồn lực chính để phát triển kinh tế. Chúng ta không thể cho phép điều đó xảy ra”.

Tổng thống Obama không trực tiếp tham dự hội nghị mà gởi thông điệp trực tuyến. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama không trực tiếp tham dự hội nghị mà gởi thông điệp trực tuyến. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Mỹ không đưa ra giới hạn cuối cùng của kế hoạch bảo tồn đại dương nói trên. Song Nhà Trắng cho biết ông Obama kêu gọi sự chung tay của tất cả các lực lượng, từ ngư dân, nhà khoa học, chính trị gia, chuyên gia trong lĩnh lực bảo tồn cho tới các lĩnh vực khác.

Trong một động thái liên quan, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cũng cam kết sẽ xây dựng một chương trình chính phủ nhằm chống chọi với nạn đánh bắt cá chợ đen và nạn lừa đảo hải sản – tức là cố tình gắn sai nhãn hiệu các sản phẩm hải sản nhằm lấp liếm nguồn gốc. Ông Obama cho biết 20% lượng cá biển bị đánh bắt mỗi năm trôi nổi trên thị trường chợ đen, gây thiệt hại 23 tỉ USD cho công nghiệp nghề cá.

“Tuyên bố của Tổng thống Obama là một bước tiến lịch sử trong cuộc chiến chống những gian lận trong nghề cá và đánh bắt trái phép trên thế giới” – chuyên gia Beth Lowell từ nhóm bảo tồn Oceana cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì hội nghị. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì hội nghị. Ảnh: Reuters

 

Hội nghị “Our Ocean” là sự kiện lớn nhất từ trước tới nay về các vấn đề đại dương, quy tụ khoảng 400 đại biểu của hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các nguyên thủ quốc gia, ngoại trưởng và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim. Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị hôm 16-6, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo 1/3 nguồn cá thế giới đang bị khai thác quá mức, gần như toàn bộ phần còn lại đang tiếp tục bị khai thác tới kiệt quệ và ô nhiễm biển đã gây ra ít nhất 500 "vùng chết" trên đại dương, tận diệt mái nhà của các sinh vật biển. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh bảo vệ đại dương là một vấn đề an ninh quốc tế sống còn và đòi hỏi sự phối hợp của toàn thế giới với một chiến dịch toàn cầu.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI