Tổng tham mưu trưởng Ukraine bất ngờ giải oan cho quân đội Nga

Tin mới

30/01/2015 08:48

(NLĐO) – Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - Viktor Muzhenko - thừa nhận các đơn vị quân đội thường trực Nga không chiến đấu ở miền Đông.

“Bây giờ, quân đội Ukraine không đánh các đơn vị lính thường trực Nga ở 2 tỉnh Donetsk và Lugansk” - Kênh truyền hình 5 dẫn lời ông Viktor Muzhenko tại họp báo ở thủ đô Kiev ngày 29-1.

Tuy nhiên, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine nói thêm ông đang nắm giữ các thông tin về những công dân và binh lính Nga đang chiến đấu cùng với phe ly khai ở miền Đông. Ông khẳng định quân đội Ukraine có đủ lực để đánh bại các đơn vị vũ trang bất hợp pháp ở Donetsk và Lugansk.

Russian military during drills of the Baltic Fleet in Kaliningrad Region
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từng cáo buộc có tới 9.000 binh lính Nga chiến đấu ở miền Đông. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Tại Diễn đàn Kinh tế Davos ngày 21-1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc có tới 9.000 binh lính Nga chiến đấu cho lực lượng dân quân tự vệ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR). Moscow đã bác bỏ thông tin trên của ông Poroshenko, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa thể xác nhận các cáo buộc.

Theo các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), họ không ghi nhận được hoạt động triển khai binh lính và các thiết bị quân sự của Nga ở khu vực biên giới giáp với Ukraine.

Trong diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí mở rộng lệnh trừng phạt hiện đang áp dụng chống lại Nga đến tháng 9. Các ngoại trưởng EU cũng nhất trí lập một danh sách mới trong đó bổ sung thêm mục tiêu trừng phạt đối với một số cá nhân Nga. Đề xuất này sẽ được các lãnh đạo EU quyết định trong cuộc họp vào ngày 9-2.

H.Bình (Theo Sputnik News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI