Lần đầu tiên kể từ năm 2011, thời điểm nổ ra cuộc nội chiến đẫm máu, chính phủ Syria quảng bá các tour du lịch đến Aleppo và những thành phố khác tại Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế Fitur diễn ra tại thủ đô Madrid – Tây Ban Nha.

Bên cạnh Aleppo, chính phủ Syria còn quảng bá thành phố cổ Palmyra nhằm thu hút du khách quốc tế sau khi quân đội Syria, được sự hậu thuẫn của Nga, tái chiếm lại vùng lãnh thổ này từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2015. Hiện tại, Palmyra đã mất đi nhiều công trình kiến trúc cổ sau một thời gian dài oằn mình trong bom đạn.

Ông Bassam Barsik, giám đốc marketing của Bộ Du lịch Syria, khẳng định 2018 là thời điểm Syria tái thiết và khôi phục kinh tế.

"Mục tiêu của chúng tôi là Syria đạt được 2 triệu lượt du khách trong năm nay" – ông Barsik tuyên bố, đồng thời tiết lộ rằng Syria đã thu hút 1,3 triệu lượt du khách trong năm 2017.

Tổng thống Assad trổ tài dụ du khách nước ngoài tới Syria - Ảnh 1.

Ảnh chụp Đền cổ Bel ở TP Palmyra - Syria, hôm 11-6-2009. Liên Hiệp Quốc xác nhận IS đã phá hủy ngôi đền này. Ảnh: Reuters

Trong khi chính phủ Syria đang ra sức thu hút du khách, hầu hết các quốc gia khác cảnh báo công dân của họ không đến Syria với bất cứ mục đích gì vì rủi ro bị tấn công khủng bố, bom đạn hay bị bắt làm con tin.

Tuy nhiên, giới chức Bộ Du lịch Syria nói rằng những thành phố của họ vẫn đủ khả năng thu hút du khách, chẳng hạn như thành phố ven biển Latakia và Tartus bên cạnh thủ đô Damascus.

Các thành phố của Syria từng là trung tâm du lịch và kinh tế nhưng cuộc nội chiến đã phá hủy mọi thứ. Hiện tại, Syria là một trong những địa điểm nguy hiểm nhất thế giới.

Sau 6 năm, cuộc nội chiến Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người, buộc 11 triệu người phải bỏ nhà cửa và góp phần làm nên một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế kỷ 21. Cuộc nội chiến này đã giúp các tổ chức khủng bố như ISIS và al-Qaeda gia tăng ảnh hưởng. Mặc dù IS đã đánh mất phần lớn lãnh thổ tại Syria trong năm 2017, chúng vẫn còn hiện diện ở quốc gia này trong khi phiến quân tiếp tục tấn công quân đội Syria.

Cao Lực (Theo News Week)