Tổng thống Putin bất ngờ cách chức 2 "quan lớn"

Tin mới

24/03/2015 09:05

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ cách chức 2 quan chức cấp cao hôm 23-3, sau khi xuất hiện tin đồn trong thời gian gần đây nói nội bộ hàng ngũ thân tín của Putin đang bất đồng.

Quyết định cách chức được công bố chưa đầy 1 tháng sau vụ ám sát chính trị gia đối lập Boris Nemtsov. Sau vụ sát hại này, dư luận Nga và quốc tế đã đồn đoán nhiều về căng thẳng trong quan hệ giữa các phe cánh khác nhau ở điện Kremlin.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Tổng thống Putin cho biết ông Oleg Morozov (61 tuổi) sẽ rời chức vụ người đứng đầu bộ phận hoạch định chính sách đối nội của điện Kremlin vì lý do gia đình. Cùng bị cách chức với ông Morozov là Sergei Bolkhovitin, người đứng đầu bộ phận hợp tác kỹ thuật quốc tế nhưng không rõ lý do.

 

Russias President Vladimir Putin tips a wink during a session at the Week of Russian Business, organized by the Russian Union of Industrialists and Entrepreneurs (RSPP), in Moscow, March 19, 2015. REUTERS/Maxim Zmeyev
Tổng thống Putin đột nhiên “biến mất” trước công chúng suốt 10 ngày. Ảnh: REUTERS

 

Người thay thế ông Morozov là Tatyana Voronova, người từng phụ trách công tác thanh niên của đảng Nước Nga thống nhất của ông Putin. Theo các nhà phân tích, bà Voronova là phụ tá thân cận của Vyacheslav Volodin - Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga và là người được liệt vào danh sách đen của Liên minh châu Âu năm 2014 vì vai trò trong việc sáp nhập Crimea.

Theo các nhà phân tích, sự thay đổi đáng chú ý này trong chính phủ của ông Putin có thể là dấu hiệu cho thấy Kremlin đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương trong một số khu vực trong cuối năm nay cũng như các cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2016. Người kế nhiệm ông Bolkhovitin chưa được công bố.

Giới phân tích đánh giá sự thiếu minh bạch ở điện Kremlin đã gia tăng sau vụ sát hại chính trị gia đối lập Nemtsov và việc Tổng thống Putin “biến mất” trước công chúng trong suốt 10 ngày trước khi xuất hiện trở lại hôm 16-3.

Trong khi đó, báo Vedomosti dẫn một nguồn tin trong Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền cho biết Bộ Nội vụ (MVD) có kế hoạch tinh giản 100.000 nhân viên, đợt tinh giản đầu tiên là 78.700 người.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI