Bên trong phòng tình huống tạm thời tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, ông Trump nhóm họp các cố vấn hàng đầu và một số thành viên thân thiện của Quốc hội hôm 31-12-2019 để bàn thảo về việc tiến hành không kích nhằm vào vị tư lệnh lừng danh của lực lượng tinh nhuệ Quds.

Leo thang khó lường?

Lúc chơi golf hay dùng bữa cùng gia đình trong 48 giờ tiếp sau đó, ông được cập nhật thông tin tình báo cụ thể cho thấy nhiều mối đe dọa đối với người Mỹ từ Iran trong khu vực, về hành trình dự kiến của tướng Qasem Soleimani đến Baghdad. Ông Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ ở gần sân bay quốc tế Baghdad ngày 3-1.

Các cố vấn hàng đầu và giới chức quân sự cấp cao cũng giúp ông Trump thấy được cái nhìn toàn cục về tác động của cuộc không kích đối với khu vực, nước Mỹ và nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tổng thống Trump ra lệnh không kích giết tướng Soleimani như thế nào? - Ảnh 1.

Việc Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho quân đội tiêu diệt tướng Qassem Soleimani được xem là một nước cờ nguy hiểm. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Đối với Tổng thống Trump - một nhà lãnh đạo lo ngại với các cuộc chiến và cam kết chấm dứt các cuộc xung đột của Mỹ ở nước ngoài - cuộc không kích đánh dấu sự chuyển hướng mạnh mẽ trong cuộc đối đầu lâu nay với Iran, khiến căng thẳng giữa hai nước chắc chắn leo thang thời gian tới.

Một số quan chức tiết lộ đã có nhiều cuộc tranh luận nghiêm túc trong chính quyền ông Trump. Một số người lo ngại hành động tiêu diệt một lãnh đạo quân sự Iran sẽ dẫn đến sự leo thang kịch tính và khó lường. "Mọi người đều quan tâm đến các bước tiếp theo" - một quan chức nói.

Buổi sáng sau ngày không kích, ông Trump bỏ đánh golf và dành thời gian để bàn với các cố vấn về lệnh tấn công.

Đối với nhà lãnh đạo này, đây là một quyết định mang đến cho ông chiến thắng tức thì, một khoảnh khắc được ông sử dụng để so sánh với những người tiền nhiệm. Tâm điểm chú ý dường như cũng chuyển khỏi tiến trình luận tội nhằm vào ông Trump.

Tổng thống Trump ra lệnh không kích giết tướng Soleimani như thế nào? - Ảnh 2.

Tướng Iran Quassem Soleimani (ảnh chụp năm 2015). Ảnh: AP

Ăn thịt bò xay và kem khi nhận tin tướng Iran chết

Khi Lầu Năm Góc xác nhận vị tướng Iran bị giết trong cuộc không kích, ông Trump đang dùng thịt bò xay nướng sốt cà chua và kem cùng bạn cũ và nhiều người thân cận trong đảng Cộng hòa tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, như lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy. Vài người con và con rể Jared Kushner cũng có mặt lúc đó. Gia đình ông Trump đang ở Mar-a-Lago để nghỉ lễ.

Một quan chức cho biết ông Trump đã được các phụ tá cập nhật thông tin suốt buổi tối về vụ không kích sân bay ở Iraq. Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien được nhìn thấy tại Mar-a-Lago lúc đó. Quan chức này nói với các phóng viên rằng ông đã ở cùng Tổng thống Trump khi các chỉ huy quân đội gửi thông báo hoạt động đã kết thúc. 

"Đó là những gì xảy ra trong nhiều ngày và Tổng thống đưa ra quyết định rằng chúng tôi phải hành động để bảo vệ người Mỹ" - ông O’Brien nói. Dân biểu Matt Gaetz của Đảng Cộng hòa nói trên Fox News rằng Tổng thống Trump khi đó đã hết sức tập trung.

Tổng thống Trump ra lệnh không kích giết tướng Soleimani như thế nào? - Ảnh 3.

Ông Trump dùng bữa với trợ lý Hogan Gidley, trợ lý Dan Scavino, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (từ trái qua) hôm 2-1. Ảnh: INSTAGRAM

Một quan chức Mỹ cho biết trước khi xuống lệnh, ông Trump tham khảo nhiều luật sư Nhà Trắng về căn cứ pháp lý ra lệnh không kích giết tướng Soleimani. Các luật sư đều khẳng định cuộc không kích sẽ không dẫn đến chiến tranh và là hành động tự vệ hoàn toàn hợp pháp. Lý do Mỹ đưa ra là tướng Iran này đang lên kế hoạch tấn công trong tương lai gần nhắm vào quân nhân các nước đồng minh và và công dân Mỹ.

Các nguồn tin cho biết ông Trump và các thành viên cấp cao của đội an ninh quốc gia đã thảo luận nhiều tháng qua về một cuộc không kích nhằm loại bỏ tướng Soleimani. Nhiều quan chức còn hé lộ các lựa chọn tiêu diệt khác nhau nhắm vào Soleimani được cân nhắc trong nhiều năm. Và đến đầu tuần này, ông Trump và các quan chức hàng đầu nghĩ đây là thời điểm chín muồi.

H.Bình (Theo CNN)