Triều Tiên chê Mỹ hành động kiểu “gangster”

Tin mới

18/04/2017 08:13

(NLĐO) – Bất chấp sự lên án của quốc tế và cả những căng thẳng gia tăng với Mỹ, CHDCND Triều Tiên “sẽ thử tên lửa hàng tuần, hàng tháng và hàng năm”.

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol khẳng định như thế trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất với phóng viên Đài BBC ngày 17-4. Ông Han cũng nói nước này sẽ tiến hành một “cuộc chiến toàn diện” nếu Mỹ có hành động quân sự với họ. “Nếu nước Mỹ có kế hoạch tấn công quân sự với chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả bằng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu với phong cách và phương thức riêng của chúng tôi” - ông Han nói.

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol trong một cuộc phỏng vấn với hãng AP ngày 14-4. Ảnh: AP

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol trong một cuộc phỏng vấn với hãng AP ngày 14-4. Ảnh: AP

Trong khi đó, đại diện Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim In-ryong cảnh báo cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, đồng thời cáo buộc Mỹ biến bán đảo Triều Tiên thành “điểm nóng lớn nhất thế giới”.

Theo quan điểm ông này, quân đội Mỹ đã không kích Syria theo kiểu “gangster” và đang chuẩn bị cho “bất kỳ hình thức chiến tranh nào” nếu chính phủ ông Trump tấn công Bình Nhưỡng. Ông Kim không quên xác nhận rằng một cuộc thử hạt nhân mới đang được chuẩn bị, nói rằng kế hoạch đã được thông báo và “nó sẽ được tiến hành”.

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên không nên thử thách tính quyết đoán của Tổng thống Donald Trump. Giữa lúc Mỹ và Triều Tiên căng như dây đàn, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop lo ngại chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng “đe dọa nghiêm trọng” nước Úc trừ khi nó bị ngăn chặn.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop lo tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng gây nguy hại đến Úc. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop lo tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng gây nguy hại đến Úc. Ảnh: REUTERS

Theo nữ bộ trưởng ngoại giao Úc, Triều Tiên có khả năng có thể tấn công Úc nếu chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng tiếp tục. Bà Bishop ủng hộ thay đổi chiến lược của Mỹ và nói rằng tất cả lựa chọn đều đang được bàn thảo, bao gồm hành động quân sự.

Nữ ngoại trưởng Úc cho rằng chính quyền của ông Trump sẽ ưu tiên các lựa chọn “sáng tạo” để chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, báo hiệu một sự thay đổi trong cách tiếp cận so với đường hướng của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

H.Bình (Theo BBC, ABC, 9news)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI