Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời sẽ không có thay đổi trong chính sách của Triều Tiên.

"Chúng tôi không cảm thấy cần phải ngồi đối diện với Mỹ, vì Mỹ coi đối thoại với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên chẳng hơn gì một công cụ để họ vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị của chính họ" - bà Choe tuyên bố với hãng thông tấn KCNA của nhà nước Triều Tiên.

Bà Choe nói thêm: "Bây giờ là thời điểm rất nhạy cảm, ngay cả những đánh giá sai lầm và sai lầm nhỏ nhất cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng và không thể chối bỏ. Chúng tôi không thể bị sốc trước câu chuyện về hội nghị thượng đỉnh mà lại thờ ơ với tình hình hiện tại của quan hệ Triều Tiên - Mỹ. Mỹ sẽ nhầm lẫn nếu họ vẫn nghĩ rằng các cuộc đàm phán vẫn sẽ có hiệu quả với chúng tôi. Triều Tiên cũng đã vạch ra thời gian chiến lược chi tiết để kiểm soát mối đe dọa lâu dài từ Mỹ".

Triều Tiên nói rằng không cần phải ngồi lại với Mỹ để đàm phán - Ảnh 1.

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Sun Hui. Ảnh: Yonhap

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun dự kiến ​​sẽ đến Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về các cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 1-7 nói rằng: "Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên gặp lại nhau trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11-2020, điều này sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ".

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, nói với các phóng viên ở New York hôm 2-7 rằng tổng thống có thể tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh khác với chủ tịch Kim vào khoảng tháng 10 trước cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2018 tại Singapore.

Họ gặp lại nhau ở Việt Nam vào năm 2019 nhưng các cuộc đàm phán đã không đi đến kết quả. Lúc đó, Tổng thống Trump nói rằng Chủ tịch Kim đã không đưa ra đủ vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tại cuộc họp thứ ba vào tháng 6-2019 ở khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, hai bên đã đồng ý bắt đầu lại cuộc đàm phán. 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa hai bên ở Thụy Điển vào tháng 10-2019 đã bị phá vỡ.

Gia Minh (Theo RT)