Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc không mua thêm nông sản Mỹ như đã hứa và có thể sẽ chậm tiến hành các cuộc đàm phán vì đang chờ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên đợi nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc mới ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Ông Trump cho rằng nếu ông tái đắc cử tổng thống vào tháng 11-2020, hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào hoặc nếu có, cũng sẽ là một thỏa thuận còn tồi tệ hơn.

Trung Quốc đừng mơ “câu giờ” trong cuộc chiến thương mại! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc giữa lúc hai nước nối lại đàm phán. Ảnh: Reuters

Trên mạng Twitter, Tổng thống Trump viết rằng: "Vấn đề xảy ra với việc họ chờ đợi là... trong trường hợp tôi chiến thắng, thỏa thuận mà họ đạt được sẽ còn khó khăn hơn cái chúng tôi đang đàm phán hoặc không có thỏa thuận nào cả".

Theo Fox News, ông Trump nhấn mạnh rằng Mỹ có đòn bẩy trong các cuộc đàm phán ngay cả khi những người tiền nhiệm của ông có thể không nhận ra lợi thế đó.

Những lời chỉ trích được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đến TP Thượng Hải để gặp những người đồng cấp Trung Quốc nối lại cuộc đàm phán thương mại. Cuộc đàm phán được nối lại sau hai tháng đình trệ do căng thẳng thuế quan của chính quyền ông Trump và các hạn chế của Mỹ đối với Công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Bất chấp cáo buộc của tổng thống Mỹ, Trung Quốc khẳng định đã mua các nông sản của Mỹ. Hãng Tân Hoa Xã cho biết hàng triệu tấn đậu nành của Mỹ đã được chuyển đến Trung Quốc kể từ ngày 19-7.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNBC)