“Dường như hoạt động giám sát đó trở thành thói quen đối với Mỹ và tôi không thấy dấu hiệu kết thúc. Phía Bắc Kinh cũng sẽ có biện pháp ứng phó” – Thời báo Hoàn cầu, ngày 18-9, dẫn lời ông Ngô nói với các quan chức hải quân hàng đầu của Mỹ, tại một diễn đàn quốc tế ở Newport, bang Rhode Island – Mỹ.

Ông Ngô nói:“không muốn hy sinh thêm một Vương Vĩ thứ hai”, hàm ý về việc một viên phi công Trung Quốc tử vong khi máy bay này đã va chạm với máy bay do thám Mỹ không xa đảo Hải Nam, hồi tháng 4-2001. Vụ va chạm làm máy bay do thám Mỹ buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam; các thành viên phi hành đoàn cũng đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và thẩm vấn.

视频截图:吴胜利接受采访。
Đô đốc Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ảnh: SOHU

Liên quan đến cáo buộc các tin tặc có quan hệ với chính phủ Bắc Kinh thực hiện hàng chục vụ tấn công mạng nhằm vào các nhà thầu quốc phòng Mỹ, ngày 18-9, Trung Quốc kịch liệt phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh: “Chính phủ và quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ủng hộ các vụ tấn công của tin tặc. Luật pháp Trung Quốc nghiêm cấm và trừng trị nghiêm khắc tội phạm mạng. Lời cáo buộc nhằm vào Trung Quốc hoàn toàn bịa đặt và không có cơ sở. Chúng tôi muốn Mỹ chấm dứt các cáo buộc vô trách nhiệm nhằm vào Trung Quốc”.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra 1 ngày sau khi Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ công bố kết quả điều tra cho thấy các tin tặc đã đột nhập vào hệ thống mạng, do các nhà thầu của Bộ Chỉ huy Vận tải Mỹ (Transcom) điều hành, ít nhất 50 lần, từ năm 2012-2013.

 

H.Bình (Theo Bloomberg, Weidb, SCMP)