icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc phá rối máy bay Mỹ trên biển Đông?

P.Nghĩa (Theo Free Beacon)

(NLĐO) – Theo giới chức Washington, Trung Quốc đang tìm cách phá rối các UAV Mỹ (máy bay không người lái) nhằm cản trở hoạt động do thám của nước này trên biển Đông.

Báo cáo từ Hải quân Mỹ cho biết máy bay không người lái (UAV) giám sát tầm xa Global Hawk của Mỹ bị quân đội Trung Quốc “quấy nhiễu” ít nhất 1 lần gần quần đảo Trường Sa (của Việt Nam), nơi Bắc Kinh đang xây dựng tiền đồn quân sự trái phép trên Đá Chữ Thập.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ Chris Sims xác nhận Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) một vài lần yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi các đảo nhân tạo của mình nhưng máy bay Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát mà không đổi hướng.

Tuy nhiên, ông từ chối trả lời câu hỏi Trung Quốc đang tìm cách quấy nhiễu UAV Mỹ và châm ngòi cho một cuộc chiến tranh điện tử. Người phát ngôn Không lực Thái Bình Dương của Mỹ Rebekah Clark cũng không bình luận về các chuyến bay giám sát của Global Hawk gần quần đảo Trường Sa vì lý do “an ninh”.

“Global Hawk được đặt tại căn cứ không quân Anderson ở Guam và hoạt động luân phiên nhằm hỗ trợ tình báo Mỹ, đồng thời triển khai nhiệm vụ giám sát, trinh sát và hoạt động dự phòng” – bà Clark cho biết thêm.

 

Một chiếc Global Hawk của Mỹ đậu tại căn cứ không quân ở Nhật Bản. Ảnh: AP
Một chiếc Global Hawk của Mỹ đậu tại căn cứ không quân ở Nhật Bản. Ảnh: AP

 

RQ-4 Global Hawk là loại UAV giám sát tầm xa tiên tiến của Không quân Mỹ, thời gian bay 28 giờ khi nạp đầy nhiên liệu. Nó có phạm vi hoạt động 14.000 km và đạt độ cao tối đa 18 km. Chiếc UAV này được lập trình sẵn và có thể khảo sát hơn 100.000 km2/ngày.

Trong một bài viết hồi tháng 2-2013 của tạp chí điện tử - hàng không vũ trụ Warfare, Trung Quốc được cho là đang lên kế hoạch phát hiện và chống lại các chuyến bay giám sát Global Hawk và RQ-170. Cách thức mà Bắc Kinh thực hiện được mô tả như sau: “Chúng tôi có thể tấn công và thậm chí kiểm soát hệ thống mạng của Mỹ. UAV và trạm điều khiển mặt đất thường cách khá xa nhau và phụ thuộc vào thông tin liên lạc vệ tinh. Nếu chúng tôi có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc vệ tinh của UAV, nó sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ và phải quay lại căn cứ”.

Bài viết cũng tiết lộ các máy bay Global Hawk có 7 lỗ hổng, trong đó có lỗ hổng đang được khai thác để can thiệp bằng điện tử.

Ông Rick Fisher, một chuyên gia phân tích quân sự về Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh có thể đang cố gắng “cướp lấy” một chiếc Global Hawk bằng cách bắn hạ nó trong vùng nước nông hoặc dùng máy bay có người lái khống chế. Do vậy, Mỹ cần cân bằng các hệ thống giám sát của UAV, tiến hành diễn tập lảng tránh và sử dụng hệ thống phòng thủ, ông Fisher nêu giải pháp.

“Có khả năng vào mùa thu năm nay, quân đội Trung Quốc bắt đầu triển khai vũ khí đến các đảo nhân tạo, trước tiên là radar quân sự cùng các tên lửa phòng không và tên lửa diệt hạm, sau đó là máy bay chiến đấu J-11B. Trung Quốc sẽ sử dụng chúng để xua đuổi lực lượng Mỹ khỏi khu vực” - ông Fisher cho hay. Theo ông, Mỹ nên đáp lại bằng cách hợp tác với đồng minh Philippines, cung câp thêm chiến đấu cơ và tên lửa đạn đạo tầm ngắn để tấn công các đảo nhân tạo nếu Trung Quốc tấn công tài sản của Philippines.

Hồi tuần trước, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương David Shear thông báo nhiều chiếc Global Hawk và F-35 đang được Mỹ triển khai tới châu Á để tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Sau đó, Mỹ sẽ bổ sung thêm máy bay vận tải hạng nặng V-22 Osprey tới Nhật Bản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo