Tướng Tea Banh cho biết xe tăng và xe bọc thép chở quân (APC) của Trung Quốc sẽ được đưa đến Campuchia vào tháng 3 tới, thời điểm hai nước dự kiến tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Rồng vàng", lần thứ 2 diễn ra.

Trung Quốc tặng xe quân sự cho Campuchia trước tập trận chung - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh. Ảnh: Khmer Times

Theo đài truyền hình BTV (Campuchia), Trung Quốc sẽ tặng khoảng 100 xe tăng, APC cho lữ đoàn 70 của Bộ Quốc phòng Campuchia. Tướng Tea Banh từ chối xác nhận con số này nhưng cho biết số xe tăng, APC của Trung Quốc sẽ sớm được chuyển đến Campuchia. 

Bộ trưởng quốc phòng Campuchia nhận định: "Trung Quốc thường xuyên giúp đỡ trong việc thúc đẩy lĩnh vực quốc phòng Campuchia".

Hiện vẫn chưa rõ loại xe tăng, APC mà Trung Quốc viện trợ cho Campuchia.

Trung Quốc tặng xe quân sự cho Campuchia trước tập trận chung - Ảnh 2.

Quân đội Campuchia sắp nhận xe tăng và xe bọc thép chở quân (APC) của Trung Quốc. Ảnh: Khmer Times

Hồi tuần trước, tướng Ith Sarath, phó Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia, cho biết cuộc tập trận quân sự "Rồng Vàng" sẽ được tổ chức vào tháng 3 tại Phnom Sruoch thuộc tỉnh Kampong Speu. Đây sẽ là hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Campuchia.

Tướng Sarath nhấn mạnh: "Chủ đề của cuộc tập trận chung là các sứ mệnh chống khủng bố và hỗ trợ nhân đạo liên quan đến cả Campuchia và Trung Quốc".

Cuộc tập trận dự kiến có sự tham gia của khoảng 280 binh sĩ Campuchia và 190 binh lính Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Khmer Times)