Đám cưới của Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên Hollywood Meghan Markle dự kiến diễn ra trong khuôn viên lâu đài Windsor ở thị trấn cùng tên tại Anh vào ngày 19-5.

Chơi sang

Theo ước tính của Bride’s Book - một loại cẩm nang dành cho cô dâu, sự kiện được chờ đợi này sẽ tốn tổng cộng 45,8 triệu USD. Điện Kensington sẽ chi trả toàn bộ phí tổn này dù theo truyền thống chung của Anh, đây là nhiệm vụ của nhà gái. Trong số này, 43 triệu USD được chi cho các biện pháp an ninh để bảo vệ cô dâu chú rể, các thành viên Hoàng gia Anh, khách VIP và hàng ngàn người dự khán, trong đó có chi phí cho các tay súng bắn tỉa, cảnh sát chìm, công nghệ quân sự và máy bay không người lái.

Tương tự, chi phí an ninh tốn phần lớn khoản tiền 34 triệu USD dành cho đám cưới của Hoàng tử William và Kate Middleton hồi năm 2011. Cô dâu Middleton chỉ phải chi trả cho bộ váy cưới trị giá 6 con số và tân nương Markle cũng sẽ chỉ tốn khoản tiền này.

Đám cưới Hoàng gia Anh sắp tới không chỉ là kết quả đẹp của một chuyện tình xuyên Đại Tây Dương mà có thể còn là dịp thu lợi đối với các nhà thiết kế, người kinh doanh hoa, cửa hàng bánh và nhà chế tạo mũ, cũng như các doanh nghiệp chẳng mấy liên quan đến chuyện cưới hỏi. Chẳng hạn, Công ty Thời trang ASOS (Anh) đã tung ra loại áo thun in khuôn mặt của đôi uyên ương hoàng gia và 2 lá cờ Mỹ - Anh, còn Công ty Quà tặng Bags of Love (Mỹ) đưa ra thị trường loại áo tắm một mảnh in khuôn mặt phóng to của cô dâu hoặc chú rể.

Nhìn chung, theo hãng tin AP, đám cưới này dự kiến tạo ra được hơn 1 tỉ bảng thông qua các hoạt động kinh tế, trong đó có 300 triệu bảng của ngành du lịch, một phần do nhiều người Mỹ muốn trực tiếp chứng kiến sự kiện thú vị này. Riêng cô dâu khả ái có thể giúp mang lại cho nền kinh tế Anh 150 triệu bảng do người tiêu dùng cố bắt chước phong cách của cô.

Túi tiền Hoàng gia Anh - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry (bìa phải hàng thứ hai) và cô M.Markle tại một sự kiện có sự tham gia của các thành viên Hoàng gia Anh Ảnh: theroyaluk.com

Nhiều nguồn thu nhập

Khoản chi phí khủng cho lễ cưới nói trên phần nào chứng tỏ khả năng tài chính của Hoàng gia Anh. Theo đài CNN, Nữ hoàng Elizabeth II và thành viên khác trong hoàng tộc có nhiều nguồn thu nhập dù họ không giàu như nhiều người tưởng. Tài sản cá nhân của nữ hoàng Anh hiện vào khoảng 360 triệu bảng nhưng bà vẫn còn "nghèo" hơn 320 người khác ở Anh, theo báo Sunday Times.

Trong năm tài chính 2016-2017, chính phủ Anh cấp cho nữ hoàng 42,8 triệu bảng được miễn thuế để trang trải chi phí đi lại, an ninh, đội ngũ phục vụ và bảo trì các cung điện... Khoản tiền này dự kiến sẽ tăng 78%, lên đến 76,1 triệu bảng trong tài khóa mới chi cho nỗ lực cải tạo Điện Buckingham.

Nguồn thu nhập quan trọng thứ hai của nữ hoàng Anh là khu điền trang Duchy of Lancaster có từ năm 1265. Tài sản này mang lại 19,2 triệu bảng cho nữ hoàng trong năm tài chính gần đây nhất. Bà sử dụng số tiền này để trả cho các khoản chi cá nhân và chính thức. Ngoài ra, bà còn có không ít tài sản riêng, như lâu đài Balmoral ở Scotland và điền trang Sandringham ở miền Đông nước Anh. Đây là những địa điểm nghỉ ngơi ưa thích của Hoàng gia Anh.

Tài sản của nữ hoàng không chỉ có bất động sản mà còn gồm một bộ sưu tập tem quý, nhiều tác phẩm hội họa và một danh mục chứng khoán. Còn phu quân của nữ hoàng, Hoàng thân Philip, cũng nhận được khoản tiền hằng năm 359.000 bảng để chi cho các hoạt động chính thức của ông.

Trong khi đó, trên 90% thu nhập của Thái tử Charles và vợ ông, nữ Công tước Camilla, có được từ điền trang "Duchy of Cornwall" được lập ra năm 1337 nhằm tạo thu nhập cho người thừa kế ngai vàng. Trong năm tài chính gần đây nhất, họ thu nhập 20,7 triệu bảng từ khu điền trang này. Ngoài ra, vợ chồng thái tử còn nhận được 1,3 triệu bảng trích từ khoản tiền cấp cho nữ hoàng để chi cho chuyện đi lại và nhà cửa, cộng với 461.000 bảng từ các cơ quan chính phủ Anh.

Một nửa thu nhập hằng năm của vợ chồng Thái tử Charles được chi cho các hoạt động chính thức và việc đi lại, 1/4 dùng để đóng thuế. 6,6 triệu bảng còn lại được dành cho các con của thái tử, những mua sắm "không chính thức" và tài khoản tiết kiệm của hoàng gia. Hai hoàng tử William và Harry đều có tài sản riêng, được thừa kế từ mẹ - Công nương Diana. Ngoài ra, họ được hoàn lại các chi phí khi họ thực hiện công việc nhân danh nữ hoàng.

Ngoài Thái tử Charles, Nữ hoàng Elizabeth II còn có 3 người con và họ đều có gia đình riêng. Dù vậy, hiện không có nhiều thông tin về các khoản thu nhập của các thành viên còn lại này của Hoàng gia Anh. 

NGÔ SINH