Tướng Mỹ: Trung Quốc ám sát ông Kim Jong-un là "rất xa vời"

Tin mới

18/04/2017 09:41

(NLĐO) – Để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân liên lục địa của CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc có thể lựa chọn cách ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tướng Mỹ về hưu Jack Keane cho biết hôm 17-4.

Theo đài Fox News, ông Keane thừa nhận để Trung Quốc ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một điều gì đó “rất xa vời”. Chủ đề này cũng không được mang ra thảo luận trong những cuộc họp ngoại giao giữa các nước liên quan vì bị xem là điều cấm kỵ.

Tuy nhiên, ông Keane cho rằng nếu nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên bị ám sát, một cuộc đảo chính hoặc đảo chính quân sự có thể làm xuất hiện một nhà lãnh đạo “tốt” hơn.

Ông Kim Jong-un, 33 tuổi, là người thứ ba trong gia đình nắm giữ vị trí lãnh đạo đất nước, sau ông nội Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và cha Kim Jong-il (Kim Chính Nhật). Ông Kim Jong-il tại nhiệm từ năm 1994-2011.

Kể từ khi thay cha lên nắm quyền, ông Kim Jong-un đã tiến hành một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Tướng Mỹ về hưu Jack Keane (phải). Ảnh: FOX NEWS INSIDER
Tướng Mỹ về hưu Jack Keane (phải). Ảnh: FOX NEWS INSIDER

Hôm 17-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi được đài ABC hỏi ông có thông điệp nào dành cho Triều Tiên sau vụ nước này phóng một tên lửa “tầm trung” cách đó 1 ngày hay không, nhà lãnh đạo Mỹ trả lời ngắn gọn và hàm ý: “Họ hãy biết cách ứng xử”.

Phóng viên ABC tiếp tục hỏi về bước đi kế tiếp của Washington trên bán đảo Triều Tiên, ông Trump chỉ nói: “Hãy cứ chờ xem”.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng ngày, Thư ký báo chí Sean Spicer cho biết ông Trump sẽ không chỉ đơn giản là “vẽ lằn ranh đỏ trên cát” khi nói về các lựa chọn có thể được đưa ra để chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

“Tôi nghĩ việc mà ông ấy thực hiện ở Syria (ra lệnh phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Shayrat) cho thấy rằng khi thích hợp, tổng thống sẽ quyết định hành động” – ông Spicer bình luận.

Vài giờ sau khi Triều Tiên thử tên lửa hôm 16-4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, trung tướng H. R. McMaster, tuyên bố ông Trump sẽ không cho phép chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa Mỹ.

Gần đây nhất, trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox & Friends” phát sóng ngày 18-4, ông Trump nhận định cả hai người tiền nhiệm Bill Clinton và Barack Obama đều bị Triều Tiên “qua mặt”. Ông cũng khẳng định sẽ không công bố kế hoạch đối phó với Bình Nhưỡng.

Trả lời về khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi không muốn đề cập những gì tôi muốn làm hay đang nghĩ gì. Tôi không giống các chính quyền khác, nói rằng Mỹ sẽ làm điều này (tấn công phủ đầu) trong vòng 4 tuần”.

“Tôi hy vọng mọi thứ sẽ ổn thỏa. Tôi hy vọng vào hòa bình nhưng họ (hai ông Clinton và Obama) đã nói chuyện với quý ông đó (ông Kim Jong-un) một thời gian dài. Chúng ta hãy chờ xem”.

Hôm 16-4, người phát ngôn truyền hình hàng đầu của Điện Kremlin, ông Dmitry Kiselyov, nói Tổng thống Mỹ Donald Trump “nguy hiểm hơn” so với người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un.

Dù thừa nhận ông Trump cam kết sẽ “làm ấm nóng mối quan hệ với Nga” nhưng ông Kiselyov cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ khó đoán hơn người đồng cấp Triều Tiên.

Ông Kiselyov cũng lưu ý ông Kim Jong-un “không đưa con gái 4 tuổi vào chính trường”, trong khi Tổng thống Trump đã cất nhắc cô con gái Ivanka, 35 tuổi, vào một vị trí trong Nhà Trắng.

Phạm Nghĩa (Theo Fox News, ABC News, The Hill)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI