Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng 12-6

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng 12-6 - Ảnh chụp qua màn hình

Tại Hội trường Quốc hội (QH) sáng nay 12-6, đại biểu (ĐB) Ngô Văn Minh (Quảng Nam) chất vấn: Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài khác nhau về cách tính nhưng số chênh lệch này khiến cử tri và chúng tôi băn khoăn, lo lắng. Vậy xin bộ trưởng cho biết liệu có kinh tế ngầm ở Việt Nam hay không?

"Người dân hết sức đau lòng khi hàng đoàn xe chở nông sản nối dài, ùn ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) suốt hơn 10 năm qua. Bộ trưởng là người hay đi nước ngoài thì có thấy ở nước nào có tình trạng thế này không? Xin bộ trưởng trả lời ngắn gọn và không dẫn thông tư, nghị định: Bao giờ hết tình trạng này?" - ĐB Minh thẳng thắn.

Trước đó trên diễn đàn Quốc hội ngày 8-6 vừa qua, ĐB QH Mai Hữu Tín (Bình Dương) đã cung cấp số liệu về XNK giữa Việt Nam và Trung Quốc từ nguồn Tổng cục Thống kê Trung Quốc. Qua đó cho thấy những số liệu nước bạn công bố có độ chênh lệch rất lớn so với con số mà Việt Nam đưa ra.

Cụ thể, số liệu từ cơ quan thống kê Trung Quốc thì nước này xuất khẩu vào Việt Nam 63,7 tỉ USD, cao hơn đến 45% so với con số của thống kê. Có nghĩa là năm 2014, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc là 43,8 tỉ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 28,9 tỉ USD mà chúng ta công bố, một khoảng chênh lệch gần 15 tỉ USD. Chênh lệch cao về số liệu XNK Việt Nam-Trung Quốc cho thấy một bức tranh rất đáng lo ngại về thương mại.

ĐB Ngô Văn Minh truy Bộ trưởng Công Thương về chênh lệch quá lớn số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc

ĐB Ngô Văn Minh "truy" Bộ trưởng Công Thương về chênh lệch gần 15 tỉ USD số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng nội dung này Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã trả lời tại phiên thảo luận trực tiếp tại hội trường, và ông chỉ bổ sung thêm: Việc chênh lệch số liệu thống kê XNK giữa các nước là một thực tế tồn tại đang diễn ra không chỉ giữa Việt Nam-Trung Quốc, mà kể cả giữa các nước khác với nhau cũng vậy.

“Nếu kim ngạch giữa hai quốc gia càng lớn thì sự chênh lệch số liệu càng nhiều”- ông Hoàng nói.

Dẫn số liệu XNK giữa Việt Nam và các nước Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc rất dài, khiến Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phải ngắt lời, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chốt lại: “ Tôi xin khẳng định đây là số liệu chính thức” .

Còn về ách tắc dưa hấu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng đúng là có một số năm bị ùn tắc, tuy nhiên ông khẳng định nguyên nhân ách tắc do cơ sở hạ tầng, kho bãi ở khu vực cửa khẩu không đáp ứng yêu cầu; khả năng thông quan không đáp ứng nhu cầu. Để giải quyết thì Bộ và tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành chuẩn bị xây dựng một khu trung chuyển ở cách cửa khẩu Tân Thanh hơn 10 km có sức chứa hơn 1.000 xe.

“Còn các nước khác có tình trạng này hay không thì tôi nói thật tôi cũng không có thời gian để đi khảo sát, chủ yếu là đi đàm phán các Hiệp định kinh tế, tôi xin báo cáo thật như thế”- Tư lệnh ngành Công Thương nói.

Không hài lòng, ĐB Ngô Văn Minh bấm nút xin hỏi lại: "Tôi không hỏi số liệu mà tôi hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước về vấn đề XNK, tác hại của nó như thế nào đến nền kinh tế. Còn về giải quyết ách tắc dưa hấu, nông sản, tôi xin hỏi việc xây kho trung chuyển ở Lạng Sơn có phải là giải pháp mạnh mẽ, và bộ trưởng có cam kết được sẽ giải quyết được tình trạng này trong thời gian ngắn nhất được không? và thời gian đó là đến bao giờ?”

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phân trần không có ý viện dẫn quá nhiều số liệu, còn đây là dẫn ví dụ. "Còn về số liệu thì chắc chắn ở trong này có buôn lậu và có kinh tế ngầm nhưng đánh giá chính xác bây giờ thì chưa đầy đủ” - Bộ trưởng nói và cho biết: "Về phần trách nhiệm trong đó có liên quan đến quản lý thị trường trong đội hình của Ban chỉ đạo 389 thì chúng tôi sẽ làm trong sạch đội ngũ, tăng cường năng lực và thực hiện việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm".

Về nông sản ách tắc ở Tân Thanh, ông Vũ Huy Hoàng cho rằng Đề án xây dựng khu trung chuyển quy mô lớn không phải là biện pháp duy nhất hay quyết định nhất để giải bài toán ùn tắc, mà còn 2 biện pháp nữa đó là trao đổi với Trung Quốc về thỏa thuận đã ký với chúng ta vào đầu năm 2014 về tạo điều kiện cho xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc.

“Vừa qua chúng tôi đã gặp và yêu cầu phía Trung Quốc có biện pháp tăng cường việc thực hiện. Có làm được việc này thì mới giải quyết được ách tắc một cách căn cơ”- ông Hoàng nói.

Một biện pháp nữa là thông tin đến người dân sản xuất kịp thời để làm sao tránh tình trạng thu hoạch, vận chuyển dưa hấu dồn dập trong thời gian ngắn để tránh hư hỏng.

Đại biểu "truy", Bộ trưởng thừa nhận có kinh tế ngầm

Trước đó, đầu phiên chất vấn buổi sáng 12-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dành thời gian trả lời một số câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vào chiều qua, 11-6.

Trả lời câu hỏi của một ĐB về việc hàng giả, hàng kém chất lượng núp bóng hàng Việt Nam chất lượng cao tràn lan, đặc biệt là hàng hoá đưa về miền núi, vùng sâu, vùng xa, Bộ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ cảm xúc: “Tôi cũng phẫn nộ về hành vi này. Xảy ra trình trạng này không chỉ là vô trách nhiệm của tập thể, cá nhân mà còn là sự vô lương tâm khi đưa những hàng này lên tiêu thụ ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa”.

Người đứng đầu Bộ Công Thương phân tích: “Bởi vì chính đồng bào, nhân dân sống ở khu vực này phần lớn là thu nhập thấp, kiến thức để nhận biết chất lượng hàng hoá rất hạn chế. Cho nên đưa hàng giả, núp bóng hàng Việt Nam chất lượng cao là một tội lỗi. Chúng tôi cho rằng cần phải phê phán”.

Về giải pháp, Bộ trưởng khẳng định bên cạnh việc phê phán thì sẽ phải nghiêm túc xử lý. “Thực tế trong thời gian vừa qua, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, chúng tôi cũng nhắc nhở Sở Công Thương, quản lý thị trường ở địa phương các đợt đưa hàng Việt về nông thôn bán để phát hiện và xử lý hàng núp bóng hàng Việt Nam chất lượng cao kịp thời vào kỳ này”- Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

N.Quyết-V.Duẩn