Trong những bác sĩ rời Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Cà Mau, 1 người có trình độ chuyên khoa II, 5 bác sĩ chuyên khoa I, còn lại là những bác sĩ phục vụ tại các khoa tốt nghiệp ngành y từ 5 đến 20 năm.

Gần đây nhất, ngày 30-12-2016, Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau đến BVĐK tỉnh Cà Mau công bố 3 quyết định cho ông Lưu Anh Tài, Giám đốc BVĐK tỉnh Cà Mau, nghỉ việc theo nguyện vọng. Điều bất thường là đơn xin nghỉ việc của ông Tài gửi Sở Y tế vào cùng ngày 30-12-2016, còn quyết định ký cho nghỉ lại được ký vào ngày... 29-12-2016!

Sau khi ông Tài nghỉ việc, bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc BVĐK khu vực Cái Nước, được điều về BVĐK tỉnh Cà Mau làm giám đốc thay ông Tài; còn bác sĩ Tăng Xuân Đỉnh, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Cà Mau, được điều về thay vị trí của ông Văn tại BVĐK khu vực Cái Nước.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau có đến 18 bác sĩ xin nghỉ việc
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau có đến 18 bác sĩ xin nghỉ việc

“Trong khi BV đang bị Sở Y tế kiểm tra về tài chính, phát hiện nhiều sai phạm, bỗng dưng điều chuyển tôi và bác sĩ Văn nhưng cả tập thể Đảng ủy BV không ai biết. Đơn xin nghỉ việc của bác sĩ Tài viết sau ngày ký quyết định cho nghỉ việc trên tờ giấy tập học sinh và cả ban giám đốc cũng như thường vụ Đảng ủy của BV không ai biết” - ông Đỉnh bày tỏ. Ông Đỉnh đã gửi đơn kiến nghị lên Đảng ủy Dân - Chính - Đảng tỉnh Cà Mau về các quyết định luân chuyển trên.

Giải thích với báo chí, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho rằng bác sĩ nghỉ việc do nhiều nguyên nhân, như tiền lương thấp, áp lực công việc, điều kiện và môi trường làm việc tại chưa thỏa mãn nhu cầu đối với công chức... “Năm 2016, ngành y tế đã phân công 81 bác sĩ mới tốt nghiệp, 50 cán bộ sau đại học về nhận nhiệm vụ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Một BV có đến 18 bác sĩ xin nghỉ việc là bất thường” - ông Việt nói.

Về việc xem xét trách nhiệm của lãnh đạo BV để xảy ra sai phạm về tài chính, nhiều bác sĩ nghỉ việc gây dư luận không tốt, ông Việt cho rằng sở đang sắp xếp lại bộ máy nhân sự. Trong đó trường hợp ông Tài có đơn xin nghỉ việc vì gần đến tuổi hưu. Hiện ông Tài đã nhận quyết định nghỉ việc theo nguyện vọng, ông Văn nhận quyết định về BVĐK tỉnh Cà Mau. Riêng ông Đỉnh không nhận quyết định về đơn vị mới.

Còn ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết nếu ông Đỉnh không nhận nhiệm vụ mới thì Sở Y tế có quyền cách chức, chuyển công tác.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, qua kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Cà Mau phát hiện đến cuối tháng 9-2016, tổng số nợ của BVĐK tỉnh Cà Mau là 92 tỉ đồng. Ngoài ra, BV này còn bị mất cân đối tài chính 50 tỉ đồng.

Bài và ảnh: DUY NHÂN