Ngày 12-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự hội nghị trực tuyến tổng kết công tác văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT-DL) năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Khắc phục yếu kém

Trong năm 2016, lần đầu tiên Việt Nam đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỉ đồng, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Cũng trong năm qua, lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 huy chương vàng Olympic (và 1 huy chương bạc), thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông luôn theo dõi từng bước chân của các VĐV Việt Nam trên các đấu trường.

Lĩnh vực du lịch đạt kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng bày tỏ lo ngại khi môi trường văn hóa còn những biểu hiện thiếu lành mạnh, lệch lạc, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục.

Đề cập tình trạng nghèo nàn, đơn điệu về đời sống văn hóa ở nhiều nơi, Thủ tướng lưu ý đến vấn đề thiếu các thiết chế văn hóa ở các khu công nghiệp. “Công nhân đi làm từ sớm tới khuya, chỗ ăn không có, chỗ xem không có, nhà ở phải thuê. Có phải khuyết điểm này là của chúng ta hay không? Chúng tôi đang cố gắng làm điều gì đó để đáp ứng lời nói và hành động này” - Thủ tướng nói.

Bày tỏ băn khoăn về tình trạng “thấp bé nhẹ cân” của thanh niên, Thủ tướng yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất, nhất là giáo dục thể chất trong nhà trường và hoạt động thể thao quần chúng. “Hôm qua tôi có đọc một bài báo nói rằng đội tuyển đấu kiếm của Việt Nam cả năm không được mua kiếm mới. Hay cách đây không lâu là tin nhiều VĐV bắn súng mà không có đạn để luyện tập” - Thủ tướng yêu cầu khắc phục ngay tình trạng này.

Năm 2016, lần đầu tiên Việt Nam đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tếẢnh: HOÀNG TRIỀU
Năm 2016, lần đầu tiên Việt Nam đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tếẢnh: HOÀNG TRIỀU

Chống thói thờ ơ, vô cảm

Nhắc lại lời nói của Bác Hồ “văn hóa soi đường quốc dân đi”, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục xây dựng bản lĩnh văn hóa của đất nước, của mỗi công dân, xây dựng nền tảng hun đúc tinh thần cho xã hội. Tạo dựng một không gian sáng tạo để có thể xuất hiện những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Thủ tướng yêu cầu ngành VH-TT-DL lắng nghe ý kiến của các nhà văn hóa, coi trọng nhân tài, đầu tư chiến lược, đầu tư chiều sâu để tạo ra các tác phẩm giá trị. Vấn đề chiêu hiền đãi sĩ không chỉ ở ngành khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo mà cả trong ngành VH-TT-DL.

Thủ tướng nhấn mạnh: Cần đặt văn hóa có vị trí ngang hàng với các lĩnh vực trọng yếu trong sự phát triển đất nước. Đẩy mạnh phát triển văn hóa trên cơ sở bảo đảm bền vững, hài hòa, gắn kết giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa. Coi nhẹ văn hóa thì đất nước không thể tồn tại và phát triển bền vững. Bên cạnh việc thúc đẩy phát triển toàn diện nhân cách đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo... phải kiên quyết đấu tranh đẩy lùi cái xấu, cái lạc hậu, những tệ nạn xã hội, thói thờ ơ, vô cảm, cũng như những quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực ảnh hưởng tới văn hóa con người Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu du lịch

Đề cập sự phát triển của ngành du lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung phát triển những lĩnh vực nhiều tiềm năng, lợi thế. Ngành VH-TT-DL có biện pháp để trả lời các câu hỏi: Làm thế nào để du khách ngày càng đến Việt Nam đông hơn, lưu trú lâu hơn, tiêu tiền nhiều hơn và quay lại sớm nhất? Làm thế nào để du khách kể lại những câu chuyện du lịch thú vị với người thân, bạn bè một cách đầy hứng khởi chứ không phải kể xấu hay chê bai về Việt Nam?

Thủ tướng nhấn mạnh đến việc xây dựng thương hiệu du lịch nổi tiếng ở khắp các vùng miền của đất nước, bảo đảm an toàn cho du khách. Phải có một cộng đồng làm du lịch văn minh lịch sự. “Tôi hoan nghênh Khánh Hòa đã nhường đường Trần Phú đẹp nhất để xây các khách sạn 5 sao, còn trụ sở chính quyền thì dời vào núi, vì dân thì phải như thế” - Thủ tướng nói.

YẾN ANH