Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết do tình trạng thiếu xe công cục bộ nên TP thực hiện cơ chế mượn xe giữa các đơn vị

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết do tình trạng thiếu xe công cục bộ nên TP thực hiện cơ chế mượn xe giữa các đơn vị

Chiều nay, 26-10, bên hành lang Quốc hội (QH), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trao đổi với báo chí xung quanh câu chuyện sử dụng xe công của TP.

Theo bà Quyết Tâm, thực tế, các cơ quan tại TP HCM có tình trạng thiếu xe công, nhưng là thiếu “cục bộ”. Tức là, có những cơ quan trong một ngày, các lãnh đạo đều cần đi công tác thì sẽ thiếu xe. Nhưng, trong cùng ngày đó, có thể những cơ quan khác xe để không, không có nhu cầu sử dụng làm việc gì. Bởi vậy, cơ chế của TP chủ yếu là thực hiện “mượn” xe giữa các cơ quan.

“TP hiện vẫn thực hiện mượn xe giữa các đơn vị. HĐND, UBND, Thành uỷ hay đoàn Đại biểu QH phải điều xe lẫn nhau. Ví dụ HĐND trong một ngày có nhiều việc phải đi cơ sở thì mượn xe của UBND, Thành uỷ. Ngược lại, lúc xe của HĐND để không thì các đơn vị khác mượn xe lại bởi vì mỗi cơ quan không đủ xe để bố trí hết”- bà Quyết Tâm giải thích.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐND TP, tuy cơ chế mượn xe là chủ yếu song có những trường hợp các đơn vị không còn xe để điều nữa thì lãnh đạo đi công tác phải gọi taxi. Ví dụ, bà Tâm dẫn chứng HĐND có 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch và các trưởng ban nhưng toàn cơ quan chỉ có 2 xe chung để điều phối.

Chính từ thực trạng trên, bà Quyết Tâm cho hay TP đã bàn đến phương án hình thành 1 đội xe chung. Khi đó, cơ quan nào đi thì báo về trung tâm điều hành và trung tâm sẽ điều xe. “Như vậy tiết kiệm được đầu xe mà vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng xe của các đơn vị. Cứ chạy qua chạy lại mượn thì có thể mất công. Thiếu thực ra là thiếu cục bộ chứ tổng là sẽ thừa”- Chủ tịch HĐND TP cho hay.

Bàn về ý tưởng thuê xe công, bà Quyết Tâm nêu quan điểm nói “thuê” thì thực ra TP cũng làm rồi bởi đi taxi cũng là thuê và các lãnh đạo vẫn đi taxi. Tuy nhiên, theo bà Tâm, vấn đề cần quan tâm là làm sao để không lãng phí và không xảy ra thiếu cục bộ, khi cần xe thì không có, không cần thì để xe không.

“TP cũng ngồi với nhau để tính xem để không phải cơ quan nào cũng đề nghị mua thêm xe mà có thể điều phối chung. Nên hiểu công việc của nhà nước, công việc lãnh đạo của Đảng cần quỹ xe tương ứng. Lưu lượng công việc của TP rất lớn, không thể bị động được. Đi mượn lúc vui họ đưa cho mình, lúc không vui họ không đưa, không lẽ mình không đi. Cần quỹ xe nhất định để đảm bảo công việc của mình không bị trì trệ nhưng phải đảm bảo tiết kiệm nhất”- lãnh đạo TP HCM nhấn mạnh quan điểm.

Ph.Nhung - Ng.Quyết