Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, QH khoá XIII

Ảnh: Thế Dũng

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, QH khoá XIII

Ảnh: Thế Dũng

Sáng nay 19-10, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) Nguyễn Sĩ Dũng cho biết kỳ họp thứ 10, Quốc hội QH khoá XIII sẽ diễn ra trong 31 ngày làm việc (từ 20-10 đến 28-11).

Về công tác lập pháp, kỳ họp thứ 10 sẽ xem xét thông qua hàng loạt dự án luật và dự thảo nghị quyết quan trọng như: Bộ luật Dân sự (sửa đổi); Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi); Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi); Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)..

Ngoài ra, QH cũng cho ý kiến các dự án luật quan trong khác như Luật ban hành quyết định hành chính; Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật đấu giá tài sản; Luật dược (sửa đổi).

Đáng chú ý, tại kỳ họp này, nhằm thể chế hoá Hiến pháp 2013 về đảm bảo quyền con người, QH sẽ thông qua Luật trưng cầu ý dân và cho ý kiến dự án Luật về hội; Luật báo chí (sửa đổi); Luật tiếp cận thông tin; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo VPQH, kỳ họp cũng cho ý kiến các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác như: các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016; báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015…

Đặc biệt QH sẽ thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. QH thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia; bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng thư ký QH; phê chuẩn Phó Chủ tịch và uỷ viên Hội đồng bầu cử quốc gia; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu QH, bầu cử đại biểu HĐND các cấp.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV về việc ngăn ngừa các bộ, ngành “nhờ” đại biểu đọc bài, “lobby” (vận động hành lang) không lành mạnh trong các hoạt động tại kỳ họp để các quyết định của QH không bị ảnh hưởng của các nhóm lợi ích, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng chưa kiểm chứng có việc “lobby” hay không. “Cử tri đánh giá mới thực chất và là thước đo chính xác, quan trọng đối với sự hoàn thành của từng vị “tư lệnh”. Còn phát biểu tại QH của một ĐBQH chỉ là một đánh giá và việc ĐBQH ca ngợi người nọ người kia cũng là chuyện bình thường” - ông Phúc nói.

Về việc một số ĐBQH đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu có thể dẫn đến thay đổi về thái độ hoặc quan điểm của ĐB đó, nhất là về chất vấn, có thể “gay gắt” hơn hoặc “dịu dàng” hơn, ông Phúc cho rằng ĐBQH phải làm tròn vai của mình, phát biểu phải cho đúng với vai trò một ĐB. “Chúng ta cùng chờ xem phán đoán của PV sẽ diễn ra như thế nào” - ông Phúc nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về cách thức cho ý kiến các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, ông Phúc cho hay Kỳ họp thứ 9 cũng đã dự kiến cho ý kiến về văn kiện nhưng chưa thực hiện được. “Kỳ này chúng tôi tổ chức lấy ý kiến tại các đoàn, sau đó tôi sẽ tập hợp lại, gửi cho tiểu ban văn kiện của Đảng. Thời gian dự kiến là nửa ngày, làm tại đoàn với thời gian đó chắn chắn sẽ nhận được rất nhiều ý kiến” - ông Phúc thông tin.

Th.Dũng - Th.Dương