Luật chưa rõ khái niệm du lịch?

Tin mới

19/09/2016 21:48

Ngày 19-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến đối với dự thảo Luật Du Lịch (sửa đổi).

Rất cấp thiết

Trình bày báo cáo về dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Luật Du lịch năm 2005 đã có nhiều tác động tích cực. Tuy nhiên, Luật Du lịch 2005 bộc lộ những hạn chế, bất cập ảnh hưởng tới hoạt động và sự phát triển của ngành du lịch nên việc xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi) là rất cấp thiết.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng ngành du lịch đang đối mặt với sự gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất, mức độ phức tạp của các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Dự luật có nhiều quy định liên quan đến công tác hậu kiểm (nhất là các nội dung về cơ sở lưu trú), đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát của lực lượng chuyên ngành. Vì vậy, đề nghị bổ sung quy định về thanh tra du lịch theo hướng gắn kết hoạt động thanh tra với hoạt động nghiệp vụ của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đánh giá khái niệm “du lịch” trong dự thảo vẫn kế thừa khái niệm cũ, như vậy thì chưa phải là ngành tổng hợp và tạo ra sự hạn chế. Cụ thể, dự thảo giải thích du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá một năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tham dự hội nghị, hội thảo hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác.


Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết việc xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi) là rất cấp thiết. Ảnh: Nguyễn Nam

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết việc xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi) là rất cấp thiết. Ảnh: Nguyễn Nam

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Mai Bộ liên hệ với vụ “mất tích” của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, hiện đang bị truy nã quốc tế. Theo ông Bộ, dự thảo không thể hiện được bản chất của du lịch là hoạt động rời khỏi nơi cư trú của mình nhưng phải một cách hợp pháp. Dự luật nghiêng về việc quản lý công dân nước ngoài vào Việt Nam và người Việt Nam đi du lịch ở nước ngoài nhiều chứ với người Việt Nam đi du lịch ở trong nước thì hàm lượng ít. “Với khái niệm du lịch đề cập trong dự thảo luật thì với tư cách luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, tôi sẽ khẳng định Trịnh Xuân Thanh đi du lịch” - ông Bộ nói.

Hạ tầng, dịch vụ du lịch còn kém lắm!

Đánh giá du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói thẳng: “Biển, rừng của Việt Nam không thua kém nước nào nhưng khách du lịch nước ngoài ít đến hoặc đến một lần rồi không trở lại. Tôi nói thật là hạ tầng du lịch, dịch vụ phục vụ du lịch của Việt Nam còn kém lắm. Đi nơi này, nơi khác ở trong nước, chính chúng ta thấy chưa hài lòng, trừ đến khách sạn cao cấp còn nơi cộng đồng thì chưa bảo đảm yêu cầu phát triển”.

Chủ tịch QH “phê” chính sách tại dự thảo rất chung chung, cần thiết kế chính sách cụ thể hơn.

Đưa ra bức tranh “ngành du lịch Việt Nam là lưu trú ngắn ngày, quay lại ít”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu góp ý ngành du lịch phải có các quy định theo thông lệ, chuẩn mực quốc tế, trong đó phải có 3 vấn đề là hướng dẫn viên du lịch, cơ sở lưu trú và lữ hành, nếu không thì khó phát triển bền vững.

Quy định “quá chặt” về hướng dẫn viên

Liên quan đến quy định về hướng dẫn viên du lịch trong dự thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải đánh giá là “quá chặt” và không phù hợp với thực tế, nhất là trong bối cảnh hội nhập.

“Hội nhập chính là đẩy mạnh hợp tác quốc tế, không phải chỉ người Việt đưa được người Nhật, người Hàn đến mà cả đối tác là người nước ngoài cũng được làm, miễn đáp ứng yêu cầu, điều kiện, đóng thuế đầy đủ theo quy định. Một mình một chợ không thể cạnh tranh” - ông Hải nêu quan điểm.

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI