Nếu kiện Trung Quốc, vị thế của Việt Nam hơn cả Philippines

Tin mới

11/06/2014 14:52

(NLĐO) - Ông Jitendra Sharma, Chủ tịch danh dự Hội Luật gia dân chủ quốc tế, khẳng định những bằng chứng lịch sử của Việt Nam tạo thế mạnh mẽ hơn so với vị thế của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc

 

Ông Jitendra Sharma, Chủ tịch danh dự Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) trong cuộc họp báo ngày 12-6 tại Hà Nội
Ông Jitendra Sharma, Chủ tịch danh dự Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) trong cuộc họp báo ngày 12-6 tại Hà Nội

 

Ngày 12-6, tại Hà Nội, ra tuyên bố chính thức về tình trạng vi phạm leo thang tại Biển Đông, ông Jitendra Sharma, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ tịch danh dự, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL), cho rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Ông Jitendra Sharma nhấn mạnh IADL luôn sát cánh và ủng hộ Việt Nam sớm giải quyết vấn đề đang diễn ra ở Biển Đông.

Khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nguyên Chủ tịch IADL cho rằng những bằng chứng mạnh mẽ này tạo thuận lợi cho Việt Nam trong các vụ kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế về những hành động vi phạm chủ quyền của quốc gia trong khu vực Biển Đông. “ Không có lý lẽ nào biện hộ cho việc Trung Quốc đặt một vật thể như giàn khoan tại vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam” - ông Sharma tuyên bố.

Theo luật sư Sharma, Việt Nam có đầy đủ lẽ phải và tính pháp lý về bằng chứng lịch sử để kiện Trung Quốc. Những bằng chứng lịch sử của Việt Nam tạo thế mạnh mẽ hơn so với vị thế của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc của họ. “Quan trọng là khi khởi kiện cần chuẩn bị những bằng chứng đầy đủ để khi ra tòa, cãi lý, dồn họ vào chân tường để buộc phải thừa nhận sự đúng đắn của chúng ta. Bằng chứng của Việt Nam đủ mạnh nên có thể tin vào sự thành công vụ kiện của Việt Nam” - Luật sư Sharma khẳng định.

Ông Sharma cũng cho biết IADL hết sức ủng hộ việc Việt Nam lựa chọn kiện Trung Quốc ở bất cứ toà án nào, dù đó là tòa trọng tài quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hay bất cứ cơ chế nào.

 

IADL gửi thư nhắc nhở chính quyền Trung Quốc

“Sau khi xem xét việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa của Việt Nam, IADL đã quyết định gửi thư tới chính quyền Trung Quốc với nội dung: Nhắc nhở tất cả các bên có nghĩa vụ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuyệt đối tuân thủ UNCLOS 1982, Công ước mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều là quốc gia thành viên;

IADL cũng đề nghị phía Trung Quốc làm rõ cơ sở pháp lý của các hành động đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đưa tàu, máy bay và tàu quân sự tới hoạt động gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981; tiến hành những hành vi khiêu khích như đâm, bắn vòi rồng vào các tàu chấp pháp của Việt Nam gây thiệt hại về phương tiện và đe dọa đến tính mạng con người cũng như các vụ việc tấn công tàu cá của Việt Nam xảy ra từ ngày 7-5-2014.

IADL kêu gọi Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, và là một trong 5 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phải  tôn trọng, tuân thủ và giữ gìn tuyệt đối Hiến chương Liên hợp quốc; xử sự đúng tư cách của một nước lớn, cũng như đúng tư cách của 1 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc giữ gìn và bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và thế giới.

IADL cũng yêu cầu chính quyền Trung Quốc phản hồi những đề nghị của Hội về những vấn đề nêu trên.

            Trích tuyên bố của IADL về tình hình Biển Đông

 

Tin - ảnh: B.Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI