Sáng nay 27-7, Đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội đã làm việc trực tiếp với chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về những nội dung người phụ nữ này phản ánh về việc UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy khai tử.

Đúng 10 giờ, đoàn thanh tra công vụ đã làm việc với chị Hoa và chị Vũ Thanh Hằng (chị gái chị Hoa) tại trụ sở UBND phường Văn Miếu. Đến khoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày, buổi làm việc mới kết thúc.

Người phụ nữ tố gây khó cấp giấy khai tử làm việc với thanh tra - Ảnh 1.

Chị Vũ Thanh Hoa chia sẻ sự việc với phóng viên sau buổi làm việc với đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tại nhà riêng sau buổi làm việc, chị Hoa cho biết buổi làm việc sáng 27-7 chỉ thuần túy là cung cấp thông tin diễn biến vụ việc mà chị phản ánh cho đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra chưa đưa ra kết luận về vụ việc.

"Đoàn thanh tra yêu cầu tôi trình bày lại diễn biến toàn bộ vụ việc từ thời điểm đến trụ sở UBND phường Văn Miếu làm thủ tục khai tử cho bố tôi cho đến khi nhận được giấy khai tử. Và việc lãnh đạo phường Văn Miếu đã có những lời nói không đúng mực với chị gái của tôi"- chị Hoa nói.

Chị Hoa khẳng định nội dung buổi làm việc ngày 27-7 chị tường trình lại cho đoàn thanh tra đúng hoàn toàn với nội dung chị đã đăng tải trên mạng xã hội facebook. "Mọi việc diễn biến như thế nào, tôi đều trình bày lại như vậy, giống với những thông tin tôi đã chia sẻ trên mạng xã hội, không có gì thay đổi"- chị Hoa cho hay.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc chị suy nghĩ như thế nào sau khi chị phản ánh về công tác giải quyết thủ tục hành chính, Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ, chị Hoa cho rằng, việc chị chia sẻ sự việc bị gây khó khăn khi cấp giấy khai tử cho bố lên mạng xã hội không phải vì mục đích kiện cáo, hay gây phiền phức cho bất kỳ cá nhân nào.

"Việc lãnh đạo phường bị tạm đình chỉ, tôi nghĩ đó là công việc của cấp thành phố, cấp quận, tôi không bình luận gì thêm. Tôi đưa sự việc này lên không vì mục đích cá nhân, mà mong muốn không chỉ riêng tôi mà nhiều người dân khác sẽ không còn gặp khó khăn khi đi giải quyết các thủ tục hành chính"- chị Hoa nói.

Trước đó, chiều 25-7, mạng xã hội lan truyền bài viết trên Facebook Hoa Thanh (chị Vũ Thanh Hoa) kể về "hành trình" gian nan đi làm giấy khai tử cho bố là ông Vũ Xuân Q. tại UBND phường Văn Miếu. Theo chị Hoa, khoảng 9 giờ ngày 19-7, chị đến UBND phường Văn Miếu để làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13 giờ ngày 20-7. Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị khoảng 14 giờ cùng ngày đến lấy giấy khai tử vì "sếp đang đi họp". Đúng 14 giờ, chị Hoa có mặt nhưng ông Hiếu vẫn nói "sếp chưa về để ký". Ngồi chờ đến 15 giờ nhưng vẫn không có kết quả nên chị Hoa phải về lo công việc rồi trở lại sau.

Đến khoảng hơn 15 giờ 30 phút, chị Hoa cùng chị gái tên Hằng quay lại UBND phường và đã to tiếng. Lúc này, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, nói chị Hằng là "người vô văn hóa". Tuy nhiên, trong buổi làm việc với báo chí chiều 25-7, bà Hà phủ nhận thông tin này và khẳng định bản thân không tỏ thái độ cũng như không có lời lẽ nào thiếu lịch sự với người dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 26-7 đã giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có); báo cáo kết quả cho Thành ủy, UBND TP trước ngày 29-7.

UBND quận Đống Đa đã ra quyết định đình chỉ 3 ngày đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc. Ông Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ bộ phận Một cửa, đã tạm thời dừng công việc ở bộ phận này, chuyển sang phụ trách một công việc khác ở Văn phòng Hội đồng nhân dân phường trong thời gian chờ các cơ quan cấp trên thanh tra.

Nhà tang lễ khẳng định không lùi ngày tổ chức lễ tang

Trong một diễn biến liên quan, về thông tin chị Vũ Thanh Hoa chia sẻ trên mạng xã hội facebook nhà tang lễ nghỉ việc lúc 16 giờ nên gia đình không thể đăng ký tổ chức lễ tang cho bố chị theo kế hoạch đã định, Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354, nơi tổ chức lễ tang, khẳng định tại nhà tang lễ luôn có cán bộ, nhân viên trực 24/24 để phục vụ người dân.

"Trường hợp hết giờ hành chính, ban quản lý vẫn ký hợp đồng theo nguyện vọng của gia đình người quá cố. Không có chuyện 16 giờ chiều nhà tang lễ không tiếp nhận hợp đồng"- đại diện Ban quản lý nhà tang lễ khẳng định.

Theo Ban quản lý, theo đơn xin đăng ký tổ chức tang lễ của gia đình chị Hoa được lập vào thời điểm đưa thi thể ông Vũ Xuân Q. vào gửi tại Bệnh viện, thời gian tổ chức tang lễ cho bố chị vào ngày 21-7. Cụ thể, đơn xin đăng ký tổ chức tang lễ do bà Vũ Thanh Hằng (chị ruột chị Hoa) soạn ghi rõ, thời gian đưa thi thể ông Q. vào nhà tang lễ là 3 giờ sáng ngày 19-7, thời gian tổ chức từ 11 giờ - 13 giờ ngày 21-7, an táng tại Đài hoá thân hoàn vũ Văn Điển. Hợp đồng tổ chức tang lễ đã được thực hiện đúng theo nguyện vọng của gia đình.

Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354 khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, nên từ trước đến nay tại đây chưa có trường hợp nào phải lùi ngày tổ chức tang lễ do thiếu giấy chứng tử.

Tin-ảnh: Hà Minh