Một mẫu ô mai Hồng Lam có hàm lượng đường hóa học vượt mức công bố nhiều lần

Một mẫu ô mai Hồng Lam có hàm lượng đường hóa học vượt mức công bố nhiều lần

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm Tết vừa phát hiện loại ô mai Hồng Lam (sản phẩm ô mai mơ chua ngọt của Công ty Hồng Lam, Hà Nội) có hàm lượng đường hóa học (Cyclamete) vượt quá 8,3 lần chỉ tiêu công bố. Hồng Lam là một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành chế biến hoa quả cung cấp các sản phẩm ô mai.

Trước đó đoàn thanh tra, kiểm tra do Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế chủ trì đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình. Đoàn đã lấy 14 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, kết quả có 11 mẫu đạt và 3 mẫu không đạt chất lượng theo quy định. Trong số 3 mẫu không đạt chất lượng có 2 mẫu ô mai gồm: ô mai mơ cam thảo NSX: 5-12-2015, HSD 5-12-2016, sản phẩm của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát (Hà Nội) không đạt về chỉ tiêu Cyclamate (phụ gia tạo ngọt). Đặc biệt ô mai mơ chua ngọt, NSX: 17-11-2015; HSD: 17-11-2017, sản phẩm của Công ty cổ phần Hồng Lam (Hà Nội) có chỉ tiêu Saccarin (chất tạo ngọt) gấp 6,7 lần mức công bố (kết quả kiểm nghiệm là 1.336 mg/kg, công bố: ≤ 200mg/kg), còn hàm lượng chất Cyclamate cũng gấp 8,3 lần mức công bố. Mẫu sản phẩm này được lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long, Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall, đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Đoàn thanh tra, kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại siêu thị

Đoàn thanh tra, kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại siêu thị

Ngoài ra trong 3 mẫu không đạt có 1 mẫu là kim chi cải thảo cắt lát NSX: 2-1-2016, HSD: 1-4-2016, sản phẩm của Công ty cổ phần CJ Foods Việt Nam (TP HCM) không đạt chỉ tiêu Coliforrms (vi khuẩn gây tiêu chảy).

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, với các mẫu thực phẩm không đạt chất lượng, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh để tạm dừng lưu thông lô sản phẩm vi phạm, xử lý cơ sở chịu trách nhiệm về sản phẩm theo quy định.

Ông Phong cũng cho biết để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả những ngày nghỉ Tết, Cục vẫn chỉ đạo Thanh tra Cục và các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công bố công khai cơ sở vi phạm theo quy định, công bố kịp thời các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết nhằm lựa chọn thực phẩm an toàn.

N.Dung