Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-8, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Bộ Ngoại giao trước thông tin Trung Quốc vừa xuất bản cuốn sách giải thích về đường 9 đoạn phi pháp (đường lưỡi bò), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nnêu rõ: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động phóng viên vừa nêu của Trung Quốc là bất hợp pháp và vô trá trị, không thể thay đổi thực tế nêu trên”.

Khẳng định việc Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn biển ASEAN mở rộng vào cuối tháng 8 này, ông Lê Hải Bình cho biết tại Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Myanmar, các nước đã hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn biển ASEAN và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng. Các quốc gia có liên quan trong và ngoài khu vực đều được mời tham dự diễn đàn này. Vấn đề duy trì hòa bình, ổn định an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, vùng biển quan trọng bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á, sẽ được bàn luận trong các diễn đàn này.

Cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Hãng tin Reuters gần đây trích lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ sẽ giám sát tình hình biển Đông xem các hành động xuống thang có được thực hiện không, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hoan nghênh mọi sự đóng góp tích cực và có tính xây dựng của các quốc gia trong và ngoài khu vực trong việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông.

Ông Lê Hải Bình cũng khẳng định tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 vừa diễn ra tại Myanmar, các Bộ trưởng đã đặc biệt quan tâm và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, nhấn mạnh yêu cầu không được tái diễn những sự kiện tương tự. Các hội nghị đã nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông cũng như yêu cầu các bên liên quan phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển năm 1982, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, không làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện kiềm chế, không đe doạ hoặc sử dụng vũ lực, thực thi đầy đủ tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thương lượng thực chất để sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). ASEAN cùng các đối tác của mình sẽ tích cực triển khai các kết quả đạt được trong các hội nghị vừa rồi.

D. Ngọc