Các công nhân đang được điều trị tại bệnh viện

Các công nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện

 

Tới 7 giờ 30 phút sáng 2-6 đã có khoảng 170 công nhân của công ty Nienshing (chuyên sản xuất hàng may mặc, đóng tại khu công nghiệp Phúc Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) dồn dập được đưa đến các Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàng An, BV Đa khoa tỉnh Thái Bình và BV Đa khoa Lâm Hoa cấp cứu với các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.

Trước đó, vào ngày Chủ nhật 1-6, chỉ có 700 công nhân trong tổng số 6.000 công nhân của Công ty Nienshing đi làm thêm. Sau khi ăn cơm hộp gồm các món trứng ốp lết; chả thịt lợn; cải bắp xào và canh cải nấu do cơ sở Dũng Hợp (TP Thái Bình) cung cấp với giá khoảng 10.000 đồng/suất vào bữa trưa, đến tối cùng ngày, hàng loạt công nhân đã có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm và phải ồ ạt nhập viện cấp cứu.

Theo ông Lê Văn Diện, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, với các triệu chứng như trên, nhiều khả năng các công nhân bị ngộ độc do vi khuẩn ở thức ăn. Hiện, Chi cục đã yêu cầu cơ sở Dũng Hợp tạm thời đóng cửa, không cung cấp suất ăn trong một tuần, để cải thiện điều kiện vệ sinh, cho đến khi cơ quan chức năng thẩm định lại điều kiện sản xuất.

Theo ghi nhận, do được nhập viện cấp cứu kịp thời, đến thời điểm hiện tại, các bệnh nhân đã tỉnh táo, không ai rơi vào tình trạng nguy kịch nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị tại bệnh viện. Tại BV Đa khoa Lâm Hoa, nơi đăng ký khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế của công nhân Cty Nienshing, có đông công nhân điều trị nhất. Các công nhân nằm kín 5 phòng điều trị tại khoa Nội, mỗi một giường bệnh phải bố trí 3 người nằm so le với nhau. Riêng tại Khoa hồi sức cấp cứu, số lượng công nhân nhập viện quá đông, nên công nhân nằm ở dưới sàn nhà để điều trị.

 

Sau bữa trưa, gần 200 công nhân nhập viện do ngộ độc

Được biết, công ty Nienshing có tổng cộng 6.000 công nhân, ngày 1-6 rơi vào chủ nhật nên chỉ có 700 công nhân đi làm thêm. Đây không phải lần đầu cơ sở Dũng Hợp làm hàng trăm công nhân bị ngộ độc. Vào tháng 8-2012, các suất cơm hộp của cơ sở này cũng đã làm 160 công nhân làm việc ở 6 doanh nghiệp đóng tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (TP Thái Bình) phải nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Trong số 6 doanh nghiệp có công nhân bị ngộ độc này cũng có tên công ty Nienshing.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã kịp thời cử cán bộ xuống Công ty Nienshing thu thập thông tin, lấy mẫu để xét nghiệm làm rõ nguyên nhân ngộ độc; chỉ đạo các bệnh viện tập trung tích cực điều trị cho các công nhân nhập viện. Ngoài ra, Sở cũng cử nhân viên xuống các xã, huyện nơi có công nhân của Công ty Nienshing thường trú để nắm rõ số lượng công nhân bị ngộ độc.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình tích cực làm rõ.

 

Trọng Đức