2 tàu Trung Quốc cùng hung hăng phun vòi rồng - Ảnh: VNE
2 tàu Trung Quốc cùng hung hăng phun vòi rồng - Ảnh: VNE

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 29-5, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì các lực lượng tiếp tục tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam để thực hiện công tác tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền.

Ngày 29-5, Trung Quốc đã tăng thêm 2 tàu so với ngày 28-5, tổng cộng có 122 tàu quanh khu vực giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Trong đó, số lượng tàu quân sự của Trung Quốc giảm còn 4 tàu. Tàu hải cảnh tăng lên thành 41 tàu. Ngoài ra còn có 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 47 tàu cá. Một máy bay trinh sát bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan.

Về diễn biến tại thực địa trong ngày hôm nay, lực lượng Kiểm ngư cho biết các tàu Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm gồm 7-9 tàu để ngăn cản các tàu Kiểm ngư Việt Nam trong quá trình tiến gần giàn khoan 981 ở khoảng cách 7-8 hải lý, đẩy phạm vi hoạt động của tàu kiểm ngư ra 10-12 hải lý.

Ngoài ra, các tàu cá Trung Quốc gồm 40-45 tàu tiến hành cản trở tàu cá Việt Nam ngay trong phạm vi cách xa giàn khoan Hải Dương 981 từ khoảng cách 30-35 hải lý.

Qua quan sát, Kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện trên vị trí phun nước của tàu hải cảnh 31101 của Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen. Ngoài ra, có hiện tượng 2 tàu Trung Quốc (trong đó có tàu hải cảnh) chạy song song gần giàn khoan 981 và phun nước vào nhau. Hiện phía Việt Nam đang xác định mục đích hành động này của tàu Trung Quốc.

Trong quá trình tiếp cận giàn khoan, tàu Kiểm ngư đã bị các tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt, tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun nước gây hư hỏng một số thiết bị trên tàu Kiểm ngư Việt Nam.

“Trung Quốc vẫn dùng 3-4 tàu vây ép, sẵn sàng đâm va, dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc còn dùng tàu cá bám sát tàu Kiểm ngư Việt Nam nhằm thả lưới và các vật dụng khác gây cản trở cho tàu Kiểm ngư. Đồng thời cho tàu cá đi sát tàu Kiểm ngư Việt Nam nhằm tạo ra những cú đâm va để vu cáo với quốc tế tàu Kiểm ngư Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc” - Đại diện Cục Kiểm ngư cho hay.

Cũng theo Cục Kiểm ngư, đến 15 giờ chiều nay, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng có số hiệu ĐNa-90152-TS (bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm ngày 26-5) đã được kéo về bờ và đang được sửa chữa khắc phục tai đảo Lý Sơn. Cục kiểm ngư và các lực lượng khác đã đến thăm hỏi và động viên ngư dân.

Văn Duẩn