Thanh lý 761 xe công, thu được hơn... 35 tỉ đồng

Tin mới

13/03/2017 23:03

Kết quả bán đấu giá thanh lý xe công trung bình 46,2 triệu đồng/xe mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là ô tô công

Chiều 13-3, Bộ Tài chính đã có thông tin cụ thể với báo chí về việc thanh lý ô tô công. Trong đó, nhấn mạnh thông tin liên quan đến việc các bộ, ngành và địa phương báo cáo đã thanh lý 761 ô tô, thu được tổng cộng 35,15 tỉ đồng, mức đấu giá thanh lý trung bình chỉ 46,2 triệu đồng/xe.

Bộ Tài chính cho biết số liệu tập hợp từ báo cáo của các bộ, ngành, địa phương cho thấy có 90 ô tô báo cáo đã thanh lý nhưng chưa có thông tin báo cáo số tiền thu được về Bộ Tài chính. 17 xe báo cáo đã thanh lý (trong đó có 9 xe thanh lý theo hình thức phá dỡ, 8 xe chuyển sang làm mô hình học cụ, sửa chữa ô tô, thiết bị dạy nghề), không thu được tiền. 183 xe đã quá cũ, lạc hậu (xe sử dụng từ năm 1996 trở về trước, xe Lada, xe Uoat, xe Gaz…) với tổng số tiền thu được hơn 5,4 tỉ đồng.

Hà Nội thực hiện khoán xe công từ ngày 1-3, hàng chục chiếc xe dôi dư đã được niêm phong chờ làm thủ tục đấu giáẢnh: PHƯƠNG NHUNG
Hà Nội thực hiện khoán xe công từ ngày 1-3, hàng chục chiếc xe dôi dư đã được niêm phong chờ làm thủ tục đấu giáẢnh: PHƯƠNG NHUNG

“Vì vậy, nếu chia bình quân số xe thanh lý trên số tiền thu được ra kết quả 46,2 triệu đồng/xe mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là ô tô công” - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Về thủ tục thanh lý xe công, Bộ Tài chính cho biết theo Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3-6-2009 của Chính phủ, thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản và chỉ đạo tổ chức thực hiện việc thanh lý tài sản (trong đó có ô tô công - bán hoặc tiêu hủy) thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan trung ương và UBND cấp tỉnh. Trường hợp việc thanh lý thực hiện theo hình thức bán đấu giá thì cơ quan, tổ chức, đơn vị được bộ, ngành, địa phương được giao nhiệm vụ phải bán công khai, minh bạch theo quy định tại Nghị định số 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản. Sau khi hoàn thành việc thanh ly,́ các bộ, ngành, địa phương báo cáo về Bộ Tài chính.

Trước đó, khi báo chí thông tin về việc đấu giá thanh lý ô tô công trung bình là 46,2 triệu đồng/ chiếc như ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), đưa ra tại cuộc họp báo về quản lý, sử dụng xe công ngày 8-3, dư luận có nhiều ý kiến cho rằng giá thanh lý như vậy quá “bèo”, có thể gây thất thoát tài sản nhà nước, không công khai, minh bạch. Đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết giá thanh lý taxi của các doanh nghiệp trên địa bàn thường thu về khoảng 100 triệu đồng/chiếc đối với xe xuất xứ từ Hàn Quốc, qua 8 năm sử dụng. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho biết giá thanh lý xe cũ của các hãng taxi thường không dưới 80 triệu đồng/chiếc sau 6-8 năm sử dụng.

Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI