Bộ Y tế sẽ thanh tra chất lượng nhiều sản phẩm nước mắm trên thị trường

Bộ Y tế sẽ thanh tra chất lượng nhiều sản phẩm nước mắm trên thị trường

Sáng 5-1, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cho biết Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh tra toàn diện 2 “ông lớn” ngành nước mắm là Massan và Khải Hoàn.

Thời gian bắt đầu thành tra là sau Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 và đây là đợt thanh tra theo kế hoạch. Thời gian thanh tra cụ thể sẽ được Bộ Y tế thông báo chi tiết thời gian tới. Massan và Khải Hoàn là 2 ông lớn trong ngành nước mắm tại Việt Nam với trên 10 công ty con.

Trước đó, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế có kế hoạch năm 2017 sẽ thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm đóng chai. Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra nhãn mác, chất lượng, phụ gia sử dụng trong nước mắm, các đoàn thanh tra sẽ lấy mẫu sản phẩm nước mắm để kiểm nghiệm chất lượng.

Đây là lần thanh tra thị trường nước mắm đầu tiên trong hơn 10 năm trở lại đây. Cũng theo ông Chính, ngoài việc kiểm tra trên, cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra những sản phẩm nước mắm công bố có thành phần cá nhưng thực chất chỉ có hương vị cá và các sản phẩm không đúng với nước mắm truyền thống.

Theo phản ánh của người dân, hiện nay có loại nước mắm không có thành phần cá mà chỉ có hương vị cá, chưa kể có nhiều loại phụ gia được sử dụng trong sản phẩm đang gây băn khoăn cho người tiêu dùng về độ an toàn.

Hiện mỗi năm Việt Nam tiêu thụ trên 200 triệu lít nước mắm, tuy nhiên có gần 75% trong số này là nước mắm pha chế công nghiệp hương vị mắm (nước chấm). Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần sớm xây dựng bộ quy chuẩn, với những quy định rõ ràng để người tiêu dùng hiểu được đâu là nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống, đâu là nước mắm làm theo phương pháp công nghiệp và đâu là nước chấm.

Theo giới chuyên môn, nếu là nước mắm truyền thống phải ghi rõ thành phần, tỉ lệ cá - muối, thời gian ủ chượp. Với các sản phẩm đã được pha loãng, đưa thêm các loại hóa chất khác vào dù là hóa chất được sử dụng trong thực phẩm cũng không được gọi là nước mắm, mà là các loại nước chấm.

D.Thu