* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về chủ trương xây dựng đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, phòng” đã được Chính phủ giao Bộ Nội vụ thực hiện?

Thi tuyển cán bộ cấp càng cao càng tốt

- Ông Vũ Oanh: Việc thi tuyển cán bộ đã được nhiều địa phương, cơ quan tiến hành thực hiện nhiều năm qua như Đà Nẵng, Quảng Ninh, TP HCM, Đồng Tháp, Hải Phòng… Quảng Ninh còn là tỉnh đầu tiên tổ chức thí điểm thi phó giám đốc sở hay tỉnh Quảng Nam tuyên bố thi tuyển tới giám đốc sở.

Kinh nghiệm hay từ một trường đại học mới đây thi tuyển hiệu trưởng, ngoài yêu cầu về lý lịch, hồ sơ còn bắt buộc ứng viên phải có chương trình hành động, có đề án phát triển, đổi mới cụ thể có tính khả thi cao. Bộ Nội vụ nên đặt ra tiêu chí này trong đổi mới tuyển chọn cán bộ. Việc này không thừa, không phải là hình thức vì ứng viên phải dồn tâm huyết, có trình độ, trách nhiệm thì mới đưa ra được chương trình hành động, đề án khả thi và bám sát thực tiễn ở vị trí họ muốn làm việc. Thậm chí lý lịch, chương trình hành động, đề án phát triển của các ứng viên phải công khai để người dân, tập thể đánh giá.

Bộ Nội vụ muốn đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, phòng thì trước hết cần tổng kết, rút kinh nghiệm từ chính các đợt thi tuyển của nhiều địa phương, đơn vị, đúc rút ra bài học để làm bài bản hơn…

* Nhưng cũng có ý kiến lo ngại việc thi tuyển có thể là hình thức, thưa ông?

- Điều quan trọng nhất theo tôi là việc thi tuyển phải công khai, minh bạch và thực chất, tránh cách làm hình thức, rồi “quân xanh, quân đỏ” hay “đầu voi, đuôi chuột”. Đặc biệt là tuyển được người ưng ý rồi phải tạo điều kiện để họ được làm việc thực sự, được giao việc và gắn chặt trách nhiệm.

Tương tự việc trung ương luân chuyển 44 cán bộ về địa phương vừa qua là đúng hướng bởi địa phương là môi trường rèn luyện hiệu quả nhất nhưng mấu chốt là thời gian về bao lâu, có đủ để cọ xát và có được giao việc thật sự hay không.

Nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Cục Thuế TP HCMẢnh: Tấn Thạnh
Nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Cục Thuế TP HCMẢnh: Tấn Thạnh

* Việc nhân rộng thi tuyển cán bộ có vướng đường lối về công tác tổ chức cán bộ?

- Tất nhiên Đảng phải lo vấn đề cán bộ và đây là nhiệm vụ quan trọng của Đảng, là quyết định sự thành công. Nhưng việc thi tuyển cán bộ cũng không có gì phải lo ngại cả nếu chúng ta cứ “trong nhà” bố trí, sắp xếp với nhau thì không phải lúc nào cũng chọn được người tài, người có đức để phục vụ đất nước.

Vấn đề là chúng ta phân cấp và gắn trách nhiệm thật chặt cho từng cấp cán bộ quản lý cũng như vị trí tuyển chọn. Như trung ương quản lý cấp cán bộ nào, tỉnh ủy quản lý cán bộ ra sao. Vấn đề là đề bài ra mà đề bài tốt nhất vẫn chính là hiệu quả công việc. Theo dõi, đánh giá hiệu quả, năng lực, đạo đức của cán bộ là thước đo chính xác nhất và nếu cán bộ không đạt sẽ thi tuyển lại.

* Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng đã từng có ý kiến có thể thi tuyển cả cấp thứ trưởng, ông thấy tính khả thi của đề xuất này thế nào?

- Tôi nghĩ không có vấn đề gì. Thi tuyển được cấp càng cao thì càng tốt để chọn ra được nhân tài thật sự. Mà nhân tài là nguyên khí quốc gia, dù ở cấp nào mà tuyển chọn ra được cán bộ có tâm huyết, năng lực và đạo đức thì đều có ích cho đất nước. Vấn đề là cách làm và phải công khai, minh bạch.

Như Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa có quyết định thành lập tổ giúp việc thực hiện Đề án thí điểm thi tuyển tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ. Theo tôi cần mạnh dạn nhân rộng ra các bộ và có thể lên mức thứ trưởng, phó chủ tịch UBND tỉnh, thành cũng không có gì phải lo lắng cả.

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, vừa yêu cầu Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ xây dựng Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng” như chỉ đạo của Bộ Chính trị. Phó Thủ tướng yêu cầu các giải pháp đổi mới cần đặt trong mối liên hệ với các đề án và quy định như đánh giá cán bộ, thu hút và trọng dụng nhân tài, tập sự lãnh đạo quản lý, luân chuyển cán bộ, luân chuyển vị trí công tác đối với một số vị trí lãnh đạo quản lý... Đồng thời cần xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong mối quan hệ với tập thể lãnh đạo, cấp ủy Đảng cùng cấp và trách nhiệm của cấp ủy Đảng trong việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ tiếp tục hoàn chỉnh đề án báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Bộ Chính trị.

 

Thế Dũng thực hiện