Ngày 12-6, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) tổ chức trưng bày hình ảnh chiếc tàu cá ĐNa 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt bình thường ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 26-5.

Gần 20 hình ảnh ghi lại quá trình tàu cá ĐNa 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm rồi được trục vớt kéo về đất liền cũng như nỗi đau đớn của chủ tàu là Huỳnh Thị Như Hoa khi chứng kiến “đứa con” của mình bị đầy thương tích. Bên cạnh đó là hình ảnh 10 ngư dân đi trên tàu ĐNa 90152 TS trở về trong sự kinh hoàng sau khi chứng kiến sự hung hăng, độc ác của tàu Trung Quốc.

Điểm nhấn của buổi trưng bày là đoạn video do một ngư dân quay lại thời khắc tàu vỏ sắt Trung Quốc lao về phía tàu cá ĐNa 90152 TS đâm 2 cú trí mạng khiến con tàu lật úp làm 10 ngư dân chới với giữa biển khơi. “Tận mắt chứng kiến những hình ảnh này, ai mà không đau lòng cho được, thấy mà thương cho ngư dân mình quá! Bằng chứng rõ ràng thế này mà Trung Quốc còn vu khống, bịa đặt là tàu Việt Nam đâm va tàu Trung Quốc ” - chị Trần Thị Hạnh (du khách Hà Nội) bức xúc.

Người dân và du khách đến xem hình ảnh trưng bày ngày 12-6
Người dân và du khách đến xem hình ảnh trưng bày ngày 12-6

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, việc trưng bày kéo dài đến hết tháng 6. Mục đích là tuyên truyền đến người dân, du khách trong và ngoài nước thấy được dã tâm của Trung Quốc khi bất chấp luật pháp quốc tế, xâm lấn trái phép vùng biển Việt Nam, hành xử vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam. Qua đó, lên án mạnh mẽ hành động sai trái của Trung Quốc; khơi dậy lòng yêu biển đảo, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của người dân Việt Nam.

Chiều cùng ngày, luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng), đại diện pháp lý cho bà Huỳnh Thị Như Hoa trong vụ kiện tàu Trung Quốc, cho biết hiện đã hoàn chỉnh công văn để gửi cho Đại sứ quán Trung Quốc. Theo đó, yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp thông tin cụ thể về chủ sở hữu tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Ai là thuyền trưởng và có bao nhiêu thuyền viên trên con tàu vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, theo luật sư Pháp, hiện có thông tin số hiệu tàu Trung Quốc đâm chìm tàu bà Hoa là 11202 chứ không phải 11209 như thông tin ban đầu. Vì vậy, ông đang tiến hành xác minh số hiệu chính xác của con tàu đó rồi mới gửi văn bản cho Đại sứ quán Trung Quốc. “Giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có hiệp định tương trợ tư pháp nên khi mình yêu cầu buộc họ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin trên” - luật sư Pháp khẳng định.

Trong khi đó, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, cho biết Hội Nghề cá TP Đà Nẵng cũng đang bàn với gia đình bà Hoa, ngoài khởi kiện ra TAND TP Đà Nẵng cũng sẽ xem xét kiện tàu Trung Quốc ra Tòa quốc tế.

Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG