Liên quan đến vụ công bố thông tin mập mờ về chất lượng nước mắm, ngày 1-12, phóng viên tiếp tục liên lạc với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) nhưng một số phó chủ tịch hội liên hệ được đều nói rằng họ đứng ngoài chiến dịch khảo sát chất lượng nước mắm. Người được khẳng định có trách nhiệm trong vụ này là ông Đoàn Phương, Chủ tịch VINASTAS, nhưng ông Phương vẫn không nghe điện thoại và cũng không có mặt tại trụ sở.

Thu hoạch cá chuyển vào nhà thùng làm nước mắm ở Phú Quốc Ảnh: Văn Quyên
Thu hoạch cá chuyển vào nhà thùng làm nước mắm ở Phú Quốc Ảnh: Văn Quyên

Một đại diện VINASTAS nói những người liên quan vụ việc đã được yêu cầu viết kiểm điểm và đang trong quá trình làm. Hội sẽ họp để có hình thức xử lý cụ thể.

Các thông tin liên quan đến đơn vị tài trợ đằng sau chiến dịch khảo sát đều không được VINASTAS chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, đánh giá việc công bố thông tin về kết quả kiểm tra đối với VINASTAS được các cơ quan có thẩm quyền thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, việc công bố danh tính một công ty hoạt động truyền thông tài trợ cho chương trình khảo sát và thông tin về chất lượng nước mắm của VINASTAS là chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin minh bạch của người dân bởi vấn đề đặt ra ở đây là liệu có phải một doanh nghiệp có quyền, lợi ích liên quan đến nội dung công bố thông tin của VINASTAS đứng sau tài trợ hay không? Chính vì vậy, việc điều tra, thu thập chứng cứ của các cơ quan quản lý cần được thực hiện một cách quyết liệt, triệt để và thông tin đến với người dân ngay khi có đầy đủ căn cứ theo đúng pháp luật.

Vị luật sư cũng cho biết hội này có thể bị xử phạt từ 20-30 triệu đồng, bị đình chỉ hoạt động từ 1-6 tháng và buộc phải cải chính thông tin sai sự thật liên quan đến sự việc. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp nước mắm truyền thống chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại thực tế của họ và hành vi trái pháp luật của VINASTAS cùng các bên liên quan thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền yêu cầu các đơn vị liên quan bồi thường thiệt hại theo quy định về chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng tại Bộ Luật Dân sự 2005. Nếu các bên không thỏa thuận được với nhau thì có quyền khởi kiện ra tòa án.

Phải liên đới trách nhiệm

Giới luật sư nhìn nhận qua sự việc có thể thấy một vấn đề nổi cộm chính là sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường. Theo đó, Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy cố tình lờ nguyên tắc về tính độc lập trong khảo sát, thử nghiệm chất lượng hàng hóa dịch vụ quy định tại Luật Bảo vệ người tiêu dùng 2010 để sẵn sàng đứng ra tài trợ cho “chiến dịch” của VINASTAS là điều rất khó hiểu.

Về bản chất, hợp đồng truyền thông như thế hoàn toàn dựa trên khả năng, nhu cầu và thỏa thuận của các bên, được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu xảy ra hành vi vi phạm pháp luật thì các cá nhân, tổ chức có liên quan đều phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Phương Nhung