Phóng viên: Liên quan tới việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương), Ban Bí thư đề nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng Đoàn Quốc hội (QH) chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính. Tiếp theo, QH thực hiện yêu cầu của Ban Bí thư như thế nào thưa ông?

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc:

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Kỷ luật nghiêm nhưng phải đúng pháp luật

Chính phủ phối hợp với Ban Cán sự Đảng QH, Đảng Đoàn QH nghiên cứu quy trình kỷ luật. Đây là việc rất khó vì ông Hoàng là đại biểu khóa XIII, đã được QH khóa XIII miễn nhiệm nên không còn chức bộ trưởng. Không còn chức vụ thì phải giao cho bên Chính phủ. QH sẽ nghiên cứu quy định về mặt pháp luật thế nào, quy trình nào. Việc này đang được giao cho những cơ quan giúp việc cho QH, Chính phủ nghiên cứu về tính pháp lý vì khi trình ra QH phải có đủ tính pháp lý. Việc xử lý một người không còn chức vụ bộ trưởng nữa, QH đã miễn nhiệm rồi thì phải làm sao để cho đúng pháp luật. Kỷ luật nghiêm minh nhưng phải đúng pháp luật.

Tối qua, chúng tôi mới nhận được thông tin và chiều nay (4-11), văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư mới chuyển sang nên đang nghiên cứu để giao các đơn vị chức năng xem xét. Việc nhanh, chậm thế nào phải chờ vào kết quả nghiên cứu của các cơ quan tham mưu.

Ông Vũ Huy Hoàng không còn chức vụ nữa thì sẽ xử lý như thế nào?

- Khi bổ nhiệm, Chính phủ phải có tờ trình đề nghị QH phê chuẩn với người này rồi sang Chủ tịch nước bổ nhiệm. Nếu bình thường, người này đang đương chức thì không vấn đề gì, Chính phủ làm một tờ trình gửi sang đề nghị xem xét kỷ luật thì QH kỷ luật. Khi họ không còn chức vụ nữa, đã được miễn nhiệm lúc kết thúc khóa công tác thì phải nghiên cứu tiếp xem làm sao cho đúng pháp luật.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm rất nghiêm túc và công khai trước công luận về những vi phạm của ông Hoàng, có những kết luận rất nghiêm túc. Tôi thấy dư luận nhân dân và cán bộ đều rất đồng tình. Còn kỷ luật bên chính quyền thế nào nữa thì các cơ quan phải nghiên cứu cho đúng quy định pháp luật.

Qua việc này, có thể thấy công tác giám sát và đánh giá cán bộ cấp cao của QH thế nào thưa ông?

- Trong quá trình làm, đương nhiên nhiều cơ quan cùng có trách nhiệm giám sát. Có thể trong quá trình trước, QH chưa phát hiện được nhưng với tinh thần rất trách nhiệm thì các cơ quan nhà nước khi phát hiện sai phạm bất cứ vào thời điểm nào đều xử lý, bất luận đó là ai. Trường hợp chưa phát hiện thì đành chịu nhưng phát hiện rồi thì nhất quyết xử lý, không có khoảng trống, không loại trừ bất cứ ai.

Vừa rồi, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống tham nhũng mà đứng đầu là Tổng Bí thư đã làm rất quyết liệt, làm rõ được nhiều vụ án nghiêm trọng mà tưởng mọi việc đã qua rồi, cử tri cũng lo là “chìm xuồng” rồi. Tất cả đều được làm rõ, làm rất nghiêm túc và phải xử lý cho thấu tình đạt lý để người có khuyết điểm, vi phạm cũng phải “tâm phục khẩu phục”, cử tri thì đồng tình. Đó là điều tôi thấy rất rõ ràng.

Kiểm tra Vinachem

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ngày 4-11 đã ký quyết định thành lập tổ công tác rà soát chức năng, nhiệm vụ, quản lý cán bộ của HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

14 giờ cùng ngày, tổ công tác đã đến Vinachem và bắt đầu rà soát, kiểm tra công tác quản lý cán bộ tại đây, làm rõ các thông tin liên quan đến ông Vũ Đình Duy - thành viên HĐTV Vinachem, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex).

Trước đó, Bộ Công Thương cho hay đã nhận được báo cáo của Vinachem về việc nguyên Tổng Giám đốc PVTex Vũ Đình Duy có đơn xin đi nước ngoài chữa bệnh. Bộ Công Thương không chấp nhận đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh của ông Duy và chỉ đạo Vinachem triệu tập ông này có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Ph.Nhung

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, vụ việc ông Vũ Huy Hoàng là chưa có tiền lệ. Dù sao thì việc này cũng có tính chất răn đe để người khác thấy dù nghỉ hưu nhưng khi phát hiện sai phạm thì vẫn xử lý.

Nguyễn QUYẾT - Văn DUẨN ghi