Chiều 28-5, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng (TNMT) cùng lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu đã có buổi đối thoại với người dân sống cạnh bãi rác Khánh Sơn (thuộc địa bàn phường Hòa Khánh Nam) gây ô nhiễm suốt gần 30 năm qua.

Đã nói di dời, sao giờ lại không ?

Cuộc đối thoại diễn ra sau khi hàng ngàn người dân Khánh Sơn bức xúc xung quanh quyết định không di dời bãi rác được ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT đưa ra tại chương trình "Hội đồng Nhân dân với cử tri" được tổ chức vào ngày 15/5 vừa qua.

Tại buổi đối thoại, người dân liên tục đặt ra nhiều câu hỏi đi vào thẳng vấn đề như: Tại sao không di dời bãi rác Khánh Sơn; nước rỉ rác gây ô nhiễm lẫn mùi hôi thối sao không được xử lý; lò đốt rác thải y tế có hoạt động hiệu quả không; tác động của các chế phẩm đến người dân sẽ ra sao ?.

Bãi rác lớn nhất Đà Nẵng nói di dời, sao giờ lại không? - Ảnh 1.

Người dân Khánh Sơn bức xúc vì ô nhiễm bãi rác vẫn đang tái diễn

Ông Nguyễn Đức S. (người dân ngụ tổ 64, phường Hòa Khánh Nam) bức xúc: "Đã ngót 30 năm, người dân Khánh Sơn chúng tôi phải chịu đựng và quen với cảnh ăn ngủ với rác thải ô nhiễm. Mùi rác ám ảnh cả đời tôi rồi. Nay, cả con cái chúng tôi cũng phải chịu đựng. 3 năm trước, lãnh đạo đã hứa là sẽ di dời bãi rác, nhưng nay lại "nuốt lời". Cũng là công dân của thành phố loại I, sao chính quyền nỡ bất công với người dân như thế".

Bãi rác lớn nhất Đà Nẵng nói di dời, sao giờ lại không? - Ảnh 2.

Người dân bức xúc vì nước rỉ rác gây ô nhiễm, mùi hôi thối vẫn không được xử lý

Còn bà Nguyễn Thị Đ. (ngụ tổ 69), nhấn mạnh: "Chúng tôi không cần lời hứa mà các vị phải hành động ngay đi. Nước rỉ từ bãi rác Khánh Sơn chảy về khu dân cư mà không được xử lý triệt để. Ban ngày thì trong, nhưng ban đêm đục như nước cống, sao dân chịu nỗi. Nếu chính quyền không hành động,  dân chúng tôi sẽ làm. Người dân tại đây sẵn sàng chặn mọi xe rác vào bãi rác Khánh Sơn nếu ô nhiễm vẫn tái diễn".

Đã đình chỉ lò đốt rác thải y tế

Trước những bức xúc của người dân, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho rằng người dân cần phải hết sức bình tĩnh, tránh kích động dẫn đến những hành động trái quy định. UBND quận sẽ đồng hành cùng nhân dân các khối Khánh Sơn, Đà Sơn. Vấn đề xử lý ô nhiễm tại bãi rác phải được giải quyết từng bước một chứ không thể dứt điểm trong một sớm một chiều.

Theo ông Hưng, UBND quận sẽ ghi lại biên bản để trình UBND TP Đà Nẵng. Qua đó, đề xuất ý kiến về những vấn đề còn tồn đọng, khó khăn xung quanh bãi rác Khánh Sơn. UBND quận hy vọng TP Đà Nẵng sẽ có văn bản cụ thể để giải trình những bức xúc của người dân.

"Đến thời điểm này, chúng ta cùng nhất trí vấn đề bãi rác đã trở thành "ung nhọt gây nhức nhối". Chính quyền mong người dân cùng đồng hành để giải quyết triệt để vấn đề này" - ông Hưng nói.

Bãi rác lớn nhất Đà Nẵng nói di dời, sao giờ lại không? - Ảnh 3.

Bãi rác Khánh Sơn gây ô nhiễm nặng

Trong khi đó, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, khẳng định: "Bãi rác cho dù có đóng cửa hoặc di dời thì những núi rác hay ô nhiễm vẫn còn đó. Hướng đi đúng phải là nâng cấp nhà máy, đầu tư công nghệ thành khu liên hợp xử lý rác thải nhằm khắc phục hoàn toàn tình trạng ô nhiễm như hiện nay".

Về vấn đề lò đốt rác thải y tế bên trong bãi rác Khánh Sơn,  ông Hùng cho biết Sở đã đi kiểm tra và xác định lò đốt có thải ra khói. Do khói có mùi khét nên đã đình chỉ hoạt động của lò đốt này. Sắp đến, đơn vị liên quan sẽ tiến hành thử các mẫu khói để đánh giá có ô nhiễm hay không ?.

Ông Hùng thông tin, trong thời gian đến, TP Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng hệ thống cống thoát nước khép kín để tránh mùi hôi; hoàn thiện hệ thống thu gom nước rỉ từ bãi rác Khánh Sơn; nâng công suất xử lý từ 700 m3/ ngày đêm như hiện nay lên thành 1.050 m3/ngày đêm, nhằm khắc phục hoàn toàn việc nước rỉ thấm vào lòng đất.

Bãi rác lớn nhất Đà Nẵng nói di dời, sao giờ lại không? - Ảnh 4.

Ông Tô Văn Hùng tại buổi đối thoại

Theo ông Hùng, UBND TP Đà Nẵng đã thông qua dự án Nhà máy xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn (với quy mô và công suất lớn nhất Việt Nam) có khả năng xử lý 650 tấn rác/ngày không qua chôn lấp. Dự kiến, dự án sẽ khởi công từ cuối năm 2019 và đi vào hoạt động vào khoảng tháng 9-2020.

 "Sở TNMT cũng đang phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã Hội nhằm chuyển đổi việc làm cho hơn 300 người dân đang hành nghề nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn. Đồng thời tiến hành di dời các hộ dân nằm trong vành đai dự án, bị ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác Khánh Sơn. UBND quận Liên Chiểu sẽ sử dụng quỹ đất tái định cư và đất nông nghiệp nhưng không có khả năng trồng trọt trên địa bàn nhằm ưu tiên cho các hộ dân thuộc trường hợp trên" – ông Hùng khẳng định.

Vĩnh Quyên