icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vĩnh Lợi (Bạc Liêu): Dân đến vui vẻ, về hài lòng

DUY NHÂN

Không chỉ tạo không khí vui vẻ, nhiệt thành, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu còn khuyến khích các đơn vị liên quan giải quyết thủ tục cho người dân càng sớm càng tốt để người dân hài lòng

Lấy phương châm "Đến với dân, không chờ dân đến" trong thực hành lời dạy của Bác Hồ, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu yêu cầu bộ phận một cửa của các xã, thị trấn và Trung tâm Hành chính công của huyện gửi tất cả thông tin người dân đến giải quyết thủ tục hành chính về cho Tổ điều tra dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Huyện ủy. Từ đó, bộ phận này chọn ngẫu nhiên để khảo sát ý kiến của người dân về thái độ, tinh thần phục vụ của cán bộ.

Niềm vui phục vụ

Những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, chúng tôi có dịp ghi nhận tại các bộ phận một cửa và Trung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Lợi  bầu không khí làm việc đúng như những gì được nghe. Cả người dân đến liên hệ làm thủ tục và các cán bộ giải quyết đều niềm nở, tươi cười, không biểu lộ một chút căng thẳng dù tất bật trong khối lượng công việc khá lớn.

"Cuối năm, bà con đến liên hệ làm thủ tục hành chính ngày càng đông, dù vậy chúng tôi không lấy điều đó để tạo áp lực khiến mình căng thẳng mà hầu hết anh em đều nhận thức rằng giải quyết xong việc cho người dân là một niềm vui. Khi cán bộ vui vẻ, hạnh phúc với công việc phục vụ của mình thì việc giải quyết cho bà con sẽ trôi chảy và nhanh chóng hơn. Không khí làm việc sẽ tích cực, hiệu quả và được người dân quý mến" - ông Ngô Vĩnh Thụy, cán bộ Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lợi, bày tỏ.

Quả thực, đã lâu chúng tôi mới chứng kiến tại một cơ quan giải quyết thủ tục hành chính của nhà nước mà thái độ phục vụ người dân giống như phục vụ khách hàng của một đơn vị kinh doanh tư nhân, luôn coi "khách hàng là thượng đế".

Vĩnh Lợi (Bạc Liêu): Dân đến vui vẻ, về hài lòng - Ảnh 1.

Bộ phận một cửa ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu Ảnh: CHÍ LINH

"Hồi đó, mỗi khi có việc cần đến cơ quan nhà nước để làm thủ tục hành chính là chúng tôi lại mang tâm lý rất nặng nề. Đó là lo lắng khi tiếp xúc không biết thái độ của cán bộ đối với mình ra sao. Phải chờ đợi đến khi nào được giải quyết và có bị "hành" thủ tục rắc rối này nọ hay không? Rất nhiều nỗi lo và hoang mang lắm. Nhưng gần đây, mọi việc thay đổi đến không ngờ. Tôi đến Trung tâm Hành chính công của huyện Vĩnh Lợi liên hệ giải quyết thủ tục giấy tờ đất đai thì được hướng dẫn rất tận tình, niềm nở. Cảm giác được phục vụ giống như vào một cửa hàng để mua đồ vậy" - ông Lê Chí Nguyện (ngụ ấp Tam Hưng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi) nói.

Điều đặc biệt là trong thời gian chờ nhận kết quả hoặc đã nhận kết quả thì những người từng đến các bộ phận một cửa hay Trung tâm Hành chính công của huyện Vĩnh Lợi thường bất ngờ nhận được cuộc điện thoại hỏi thăm. Đại loại như: "Cô/chú thấy tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ một cửa có tận tâm, tôn trọng cô/chú không?", "Cô/chú thấy các thủ tục hành chính có gì rườm rà, gây phiền hà cho mình không?", "Thời gian trả kết quả cho anh/chị đúng hẹn không?".

Đó là những câu hỏi được đích thân Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Lợi Nguyễn Quốc Khởi gọi điện trực tiếp cho người dân để thăm dò ý kiến đánh giá nhằm phục vụ tốt hơn.

Luôn giữ chữ tín

Ông Nguyễn Quốc Khởi cho biết ý tưởng chọn ngẫu nhiên trong số những người dân đến liên hệ làm thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa và Trung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Lợi để gọi điện thăm dò ý kiến hằng tháng là của Ban Thường vụ Huyện ủy, do ông Nguyễn Bình Tân, Bí thư Huyện ủy, khởi xướng.

"Hằng tuần, bộ phận một cửa của tất cả các xã, thị trấn và trung tâm hành chính công của huyện phải báo cáo đầy đủ danh sách những người đến liên hệ làm thủ tục. Sau đó, Tổ điều tra dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Huyện ủy sẽ tổng hợp, rồi chọn ngẫu nhiên khoảng 10% trong số đó để liên hệ khảo sát. Từ lúc triển khai đến giờ, hầu như chưa có ý kiến trái chiều. Tất cả người dân được hỏi đều cho biết rất hài lòng về cung cách phục vụ cũng như tiến độ giải quyết công việc của các cán bộ tại những bộ phận này" - ông Khởi thông tin.

Cũng theo ông Khởi, không chỉ tạo không khí vui vẻ, nhiệt thành khi tiếp xúc tại các bộ phận giải quyết thủ tục hành chính, Ban Thường vụ Huyện ủy còn khuyến khích các đơn vị liên quan cố gắng giải quyết thủ tục cho người dân càng sớm càng tốt, tốt nhất là sớm hơn thời gian quy định. Nếu như thông thường quy định giải quyết và trả kết quả đăng ký đất đai là 10 ngày thì các đơn vị hành chính công của huyện Vĩnh Lợi luôn cố gắng giải quyết sớm hơn, còn 7-8 ngày. Khi ra giấy hẹn cho người dân đến nhận kết quả ngày nào thì nhất định khi họ đến phải trả kết quả, không có chuyện hẹn rồi hẹn tiếp.

"Nói là một chuyện, còn thực hiện được là cả vấn đề. Nhiều khi số lượng hồ sơ cần giải quyết nhiều quá mà đã hẹn với người dân đúng ngày trả kết quả rồi thì một số bộ phận như Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường… phải căng sức làm việc cả những thứ bảy, chủ nhật mới đáp ứng được. Bởi chúng tôi xác định không có gì làm mất lòng người dân bằng mất uy tín với họ. Chúng tôi cũng xác định rằng nếu sai hẹn có thể dẫn đến những phiền phức không đáng có và gây thiệt hại cho người dân thì họ sẽ trách mình. Nói chung là làm sao đặt quyền lợi người dân lên trên hết. Dứt khoát phải giữ chữ tín với người dân" - ông Nguyễn Quốc Khởi quả quyết. 

Hạn chế yếu kém trong hoạt động ở cơ sở

Theo ông Nguyễn Bình Tân, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi, dù mới bước đầu triển khai song mô hình đã góp phần nâng cao ý thức kỷ luật, kỷ cương, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên. "Đây cũng là kênh thông tin ghi nhận ý kiến phản hồi, góp ý để thăm dò mức độ hài lòng của người dân, cũng như kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong hoạt động của cán bộ cơ sở" - ông Tân nói.

Đảng viên TRỊNH MINH HIẾU (Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Long Rich - KCX Linh Trung II, TP Thủ Đức, TP HCM):

Hỗ trợ kinh phí cho chi bộ hoạt động

Hiện nay, hoạt động tại chi bộ Đảng ở các doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài hầu như phụ thuộc vào nguồn ủng hộ của Công đoàn cơ sở vì ngoài đảng phí thì không có nguồn thu nào khác. Trong khi đó, các hoạt động hiếu hỷ, ốm đau... của đảng viên đều không thực hiện được mà do đảng viên tự đóng góp. Vì thế, các đảng viên ở những chi bộ 100% vốn đầu tư nước ngoài rất mong có sự hỗ trợ về kinh phí để chi bộ hoạt động tốt hơn, cũng như tăng cường các hoạt động hiếu hỷ, ốm đau hoặc thăm viếng cả những công nhân khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Mặt khác, Đảng bộ, Đảng ủy cấp trên cũng nên tạo điều kiện cho các đảng viên mới kết nạp được tham gia những lớp trung cấp chính trị để tăng cường bản lĩnh, lý luận chính trị, nâng cao sức chiến đấu của đảng viên khu vực ngoài quốc doanh. Hiện nay, rất nhiều đảng viên tại các chi bộ có vốn đầu tư nước ngoài muốn tham gia những lớp học nhưng không có điều kiện. Song song với việc nâng cao trình độ, Đảng, nhà nước cũng nên có các chính sách ưu đãi cho các đảng viên ở doanh nghiệp ngoài quốc doanh vừa để tạo uy tín, vị thế của tổ chức Đảng vừa khuyến khích các đảng viên nhiệt tình sinh hoạt, đóng góp.

Đảng viên HUỲNH ĐỨC NGỌC (Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận):

Phải gương mẫu trong mọi hoàn cảnh

Muốn vận động người dân hưởng ứng tốt các phong trào ở địa phương, mà gần gũi nhất là phong trào của khu dân cư nơi đảng viên cư trú, thì trước hết các cấp ủy phải quán triệt sâu, kỹ cho cán bộ, đảng viên tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi vấn đề, đặc biệt là các đóng góp tinh thần lẫn công sức xây dựng các công trình cũng như phong trào chung.

Đảng viên, cán bộ đi trước thì "làng nước theo sau" nên cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu trong mọi hoàn cảnh, từ đó mới lan tỏa được đến cộng đồng dân cư. Trên cơ sở đó, người dân mới thấy, mới làm theo. Thêm nữa là chi bộ ở cơ sở phải nắm bắt được nhu cầu cần thiết của người dân thích gì, muốn gì, cần gì thì triển khai thực hiện công tác vận động mới đúng ý nghĩa và mục đích.

Hồng Đào - Hợp Phố ghi

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo