Chiều 17-12, Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 19 ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước". Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Nhiều kết quả nổi bật

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết sau 1 năm thực hiện cuộc vận động, TP đã đạt được một số kết quả nổi bật. TP đã tổ chức 4.514 cuộc đối thoại giữa chính quyền với người dân; 100% phường - xã - thị trấn tổ chức đối thoại với nhân dân về môi trường; vận động hơn 1,3 triệu hộ dân ký bản cam kết không xả rác; 24/24 quận - huyện đã triển khai phần mềm để tiếp nhận và xử lý ý kiến nhân dân về tình trạng xả rác, hành vi vi phạm về môi trường. Ðến nay, đã tiếp nhận và giải quyết 11.953/12.026 ý kiến phản ánh của người dân. TP cũng vận động xã hội hóa việc lắp đặt, bổ sung camera an ninh với 21.903 cái kết hợp theo dõi giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường. Toàn TP đã chuyển hóa được 656/733 điểm ô nhiễm về rác thải, còn 77 điểm đang tiếp tục triển khai. Ðến nay, TP cũng tổ chức, sắp xếp được 1.869 tổ, đường dây thu gom rác dân lập tham gia vào HTX hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; chuyển đổi được 658 phương tiện thu gom tại nguồn…

Về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, TP đã nhắc nhở 2.744 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, môi trường; lập biên bản ra quyết định xử phạt vi phạm về trật tự đô thị, môi trường với số tiền phạt hơn 48 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Hoan cũng nhìn nhận cuộc vận động vẫn chưa được thực hiện triệt để, vẫn còn xả rác bừa bãi tại gốc cây, cột điện, miệng hố ga, cống thoát nước, lòng đường, vỉa hè, kênh rạch. Trong khi đó, các địa phương xử lý chưa hiệu quả. Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay định hướng trong những năm tiếp theo khi thực hiện Chỉ thị 19 là kiên quyết thực hiện nội dung này, đồng thời xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Triệu Lệ Khánh, từ những mô hình, công trình, cách làm hay đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức, thái độ, thay đổi hành vi, thói quen xả rác không đúng nơi quy định của một bộ phận người dân. Mà hơn hết là sự đi đầu, nêu gương, tiên phong trong lực lượng cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã gây hiệu ứng lan tỏa đến tận người dân. Tiêu biểu như chùa Giác Ngộ (quận 10) tặng 3.000 thùng rác cho các hộ dân, chùa Liên Hoa (quận 11) với mô hình CLB Môi trường xanh. Tính đến nay, trong toàn hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên đã đăng ký và thực hiện hơn 2.000 công trình, mô hình.

Hơn 1,3 triệu hộ dân ký cam kết không xả rác - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các tập thể thực hiện tốt Chỉ thị 19. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ðã làm đúng ý dân

Ðề cập giải pháp trong thời gian tới, ông Võ Văn Hoan đặc biệt nhấn mạnh việc rà soát quy hoạch và hiện trạng cây xanh, mảng xanh, công viên; xây dựng các trạm trung chuyển ép rác kín, tiên tiến, hiện đại, tiến đến ngầm hóa các trạm. Ðồng thời, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi công nghệ của các nhà máy xử lý rác hiện hữu sang công nghệ đốt phát điện; đấu thầu chọn 1-2 dự án có tổng công suất đốt phát điện khoảng 2.000 tấn/ngày.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhìn nhận một trong những điểm nổi bật sau 1 năm thực hiện cuộc vận động là sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân TP. "Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng bước đầu đã chuyển biến được ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân TP" - Chủ tịch UBND TP nói. Theo ông, phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, bởi chúng ta chịu tác động trực tiếp từ môi trường sống xung quanh. Do đó, Chủ tịch UBND TP kêu gọi mỗi người dân sẽ là một bông hoa đẹp, tấm gương sáng trong cuộc vận động, cùng giữ gìn môi trường TP.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá những kết quả đạt được khi thực hiện Chỉ thị 19 rất đáng phấn khởi. Chưa bao giờ cuộc vận động về TP sạch có giải pháp đồng bộ như bây giờ khi cả hệ thống chuyển động. Ðó là, người dân, doanh nghiệp và nhà nước cùng chuyển động. Nhắc lại lời Bác đã từng nói "Việc dễ mà vận động kém thì làm kém, việc khó mà vận động khéo thì sẽ thành công", Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ: "Chúng ta cảm nhận bài học đầu tiên khi thực hiện Chỉ thị 19 là làm đúng lòng dân, chuẩn bị tốt, nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân cùng làm thì sẽ có kết quả tốt".

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, cuộc vận động đã lượng hóa được khi hơn 1,3 triệu hộ dân cam kết không xả rác bừa bãi. Do đó, cố gắng đến giữa năm 2020, vận động được 80% hộ dân cam kết không xả rác bừa bãi. Tin tưởng kết quả bước đầu đạt được, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các cấp, ngành tiếp tục phát huy sáng tạo. "Làm TP sạch là vì mình, vì ngôi nhà chung TP HCM. Mỗi người hãy làm ngôi nhà nhỏ đến ngôi nhà lớn luôn luôn sạch. Mình ở sướng hơn, khách đến vui hơn. Mỗi người bằng nỗ lực của mình, vận động, tham gia để thành công sự nghiệp: TP phải là TP sạch, văn minh, hiện đại, nghĩa tình" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói. 

90 khu phố - ấp được TP công nhận sạch

Nhằm đẩy mạnh và nhân rộng cũng như tạo động lực để kết quả cuộc vận động hiệu quả, có sức lan tỏa hơn, cấp quận - huyện đã công nhận 634 khu phố - ấp đạt danh hiệu "Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch"; 90 phường - xã - thị trấn đạt danh hiệu "Phường - xã - thị trấn sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch" và 160 công trình, giải pháp, sáng kiến đạt danh hiệu "Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh". Còn cấp TP có: 90 khu phố - ấp đạt danh hiệu "Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch"; 21 phường - xã - thị trấn đạt danh hiệu "Phường - xã - thị trấn sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch" và 47 công trình, giải pháp, sáng kiến đạt danh hiệu "Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh".

PHAN ANH