Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Ấn tượng trước dấu ấn lịch sử

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao kết quả hoạt động của MTTQ TP HCM trong hơn nửa nhiệm kỳ qua.

"Ủy ban MTTQ TP HCM hoạt động vừa có tính toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm; vừa tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn do Trung ương phát động, vừa có cách làm sáng tạo riêng của thành phố" – ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Không để bị chi phối trong quá trình giám sát, phản biện xã hội - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao kết quả hoạt động của MTTQ TP HCM trong hơn nửa nhiệm kỳ qua.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, một trong những dấu ấn lịch sử trong hơn nửa nhiệm kỳ qua là Ủy ban MTTQ, quân và dân TP HCM đã một lòng, một dạ, một ý chí, siết chặt tay nhau, kiên cường, dũng cảm chiến đấu với dịch Covid-19.

Đau thương, mất mát đã dần nguôi ngoai theo thời gian nhưng vẫn còn nguyên vẹn những hình ảnh xông pha của lực lượng tuyến đầu, những nghĩa cử cao đẹp, đùm bọc, nhường cơm sẻ áo cho nhau. "Mồ hôi, công sức của các đồng chí đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận" – ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

Ông Đỗ Văn Chiến cũng đánh giá mặt trận thành phố đã sáng tạo, tổ chức nhiều chương trình hoạt động giàu tính nhân văn, lan tỏa, thiết thực giúp đỡ địa bàn khó khăn và đối tượng yếu thế.

Có thể nói, MTTQ và các tổ chức thành viên đã chủ động đề xuất và thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội mang đặc điểm riêng của một thành phố nghĩa tình.

Không để bị chi phối trong quá trình giám sát, phản biện xã hội - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Chiến chúc mừng Ủy ban MTTQ TP HCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu mặt trận thành phố thực hiện hiệu quả, thực chất phương châm: "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng"; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội của mặt trận thành phố và các tổ chức chính trị- xã hội.

"Trong đó tập trung vào những vấn đề, lĩnh vực, vụ việc có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân; chú trọng bản lĩnh, ý thức chính trị. Không bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của bất cứ tổ chức, cá nhân nào trong quá trình giám sát, phản biện xã hội" - ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Phát huy đối đa trí tuệ nhà khoa học, chuyên gia

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết Ban Thường vụ Thành ủy thành phố kỳ vọng và luôn tin tưởng MTTQ TP HCM trong thời gian tới làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị. Cùng với đó, tập hợp, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hành dân chủ, xây dựng đồng thuận xã hội để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị của đất nước trong giai đoạn mới.

Không để bị chi phối trong quá trình giám sát, phản biện xã hội - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị sáng 1-7

Ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng MTTQ TP HCM cần làm chuyển biến sâu sắc hơn nữa cả về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng.

Không để bị chi phối trong quá trình giám sát, phản biện xã hội - Ảnh 4.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM tặng Bằng khen cho 109 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ thành phố lần thứ XI (giai đoạn 2019 - 2021), trong đó có Báo Người Lao Động

Theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, để hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong bối cảnh hiện nay, mặt trận cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; phát huy tối đa trí tuệ của các nhà khoa học, những chuyên gia giàu kinh nghiệm để đóng góp ý kiến cho các chủ trương, chính sách của Đảng và của cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết giai đoạn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố đã cơ bản hoàn thành các công trình trọng tâm, nội dung.

Các chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2019 - 2024 đảm bảo tiến độ. Có 5/6 nội dung, chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu đề ra hàng năm, trong đó có chỉ tiêu đã đạt trên 93% của nhiệm kỳ.

PHAN ANH