xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc người dân phản đối lò đốt rác

Tr.Thường

(NLĐO) – Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết công an đang vào cuộc điều tra những đối tượng đứng đằng sau kích động người dân.

Ngày 15-8, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ động thông tin đến các cơ quan báo chí về việc những ngày gần đây, người dân ở các thôn gần Lò đốt rác Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và Khu xử lý rác Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) phản ứng việc thi công Lò đốt rác Đại Nghĩa và chôn lấp rác tại Tam Xuân 2.

Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc người dân phản đối lò đốt rác - Ảnh 1.

Người dân căng băng-rôn phản đối lò đốt rác Đại Nghĩa

Ông Thanh cho hay những ngày qua, lãnh đạo địa phương đã có đối thoại với người dân và sẽ tiếp tục đối thoại trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng thu gom xử lý rác thải là vấn đề rất khó khăn trên cả nước hiện nay, không riêng gì Quảng Nam. Đặc biệt là triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải thường gặp phải sự phản ứng từ phía người dân địa phương, bởi không người dân nào muốn đưa rác về gần nơi mình sinh sống, tương tự như vậy với dự án xây dựng nghĩa trang cũng không ai muốn đưa người chết về.

Mặc dù họ đều biết những việc đó quan trọng như thế nào đối với môi trường sống của cộng đồng và chính gia đình họ nhưng tốt hơn là nên làm ở nơi khác. Ngay cả chính quyền địa phương cũng chưa tích cực trong việc hỗ trợ triển khai xây dựng khu xử lý rác thải ở địa phương mình làm cho tình hình càng trở nên khó khăn hơn.

Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, UBND tỉnh Quảng Nam đã triển khai xây dựng 2 Lò đốt rác thải tại xã Đại Nghĩa và Tam Xuân 2 thay cho 2 khu chôn lấp rác thải tại xã Đại Hiệp (đã đầy, đang làm thủ tục đóng cửa, phục hồi môi trường) và Tam Xuân 2 (gần đầy giai đoạn 1).

Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc người dân phản đối lò đốt rác - Ảnh 2.

Công an huyện Đại Lộc cho biết đang điều tra đối tượng thuê người dân đi phản đối lò đốt rác

Đây là 2 khu xử lý rác thải tập trung quan trọng của tỉnh để giải quyết việc thu gom xử lý rác thải cho các địa phương trọng điểm ở phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Ngoài ra còn một khu xử lý cấp khu vực nữa cũng đã được quy hoạch và nghiên cứu triển khai tại xã Quế Cường (huyện Quế Sơn).

Ông Lê Trí Thanh cho rằng công nghệ đốt hiện nay dù chưa phải tuyệt đối an toàn trong xử lý rác thải nhưng chắc chắn tốt hơn rất nhiều so với chôn lấp.

Đối với dự án Lò đốt rác Đại Nghĩa, trước đây Công ty cấp nước Đà Nẵng dù không nắm thông tin cụ thể đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng của TP bày tỏ ý kiến lo ngại nguồn nước thải của lò đốt sẽ gây ô nhiêm nguồn nước Đà Nẵng. Vì việc này nên người dân địa phương cũng lo ngại theo và gây cản trở thi công.

Trước quan ngại của Công ty cấp nước Đà Nẵng, Sở TN-MT Đà Nẵng đã đi kiểm tra thực tế, làm việc với các ngành và địa phương của tỉnh Quảng Nam. Qua đó, đã có báo cáo số 484/BC-STNMT ngày 25-6-2019 gửi UBND TP Đà Nẵng nêu rõ Lò đốt rác Đại Nghĩa không ảnh hưởng đến nguồn nước Đà Nẵng.

Lãnh đạo Quảng Nam nói về việc người dân phản đối lò đốt rác - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi người dân không nghe kẻ xấu kích động

"Việc cản trở của người dân đối với lò đốt rác công nghệ tuần hoàn ở tại vị trí xa khu dân cư như thế này là rất mơ hồ, tâm lý đám đông, gây phức tạp không cần thiết, nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân tỉnh Quảng Nam, trong đó có chính làng xóm, gia đình của họ. Các cấp chính quyền, đoàn thể của tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền vận động giải thích cho nhân dân; xử lý các hành vi của kẻ xấu lôi kéo, kích động đẩy người dân vào vi phạm pháp luật, làm mất an ninh trật tự, văn hoá của địa phương. Đồng thời, Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam phải cam kết bằng văn bản với nhân dân về bảo vệ môi trường trong thi công và không để nước thải tràn ra ngoài khi đi vào hoạt động" – ông Thanh cho hay.

Đối với Khu chôn lấp rác thải Tam Xuân, ông Thanh cho biết việc người dân ngăn cản vừa qua là do thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng nóng kéo dài sang xuất hiện đợt mưa lớn, trong khi việc xử lý hoá chất khử mùi còn chủ quan nên xuất hiện mùi hôi.

Hiện nay, công ty đang khắc phục bằng cách tăng cường bơm khử mùi và căng tấm bạt lớn để che phủ toàn bộ khu vực rác đã chôn lấp sau khi bơm hoá chất khử mùi. Về cơ bản đã ổn, tuy nhiên người dân còn phản đối cũng là do tâm lý.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã thống nhất chủ trương để Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam xây dựng một lò đốt rác thải thay cho bãi chôn lấp hiện nay, địa điểm cũng gần khu vực này.

"Công tác thu gom, xử lý rác thải là rất khó khăn, vất vả để đảm bảo môi trường sống trong lành cho nhân dân, giảm thiểu ô nhiễm, dịch bệnh; góp phần tích cực cho xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đây là những mặt tích cực cần được nhìn nhận rõ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty hoạt động, đổi mới công nghệ theo hướng ngày càng tiên tiến hơn. Người dân không nên vì lợi ích cục bộ, tư duy cảm tính, bị lôi kéo kích động mà vô tình làm phức tạp tình hình không cần thiết" – ông Thanh kêu gọi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo