Sáng 29-9, tại Hội trường Đồn Biên phòng Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP HCM), Báo Người Lao Động đã phối hợp tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Tại đây cũng đã diễn ra buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tàu, thuyền tham gia bảo vệ biển, đảo đến các "Tổ tàu thuyền tự quản an toàn", "Tổ tự quản an ninh trật tự" và nhân dân địa bàn biên giới biển TP năm 2020.

Cột mốc sống khẳng định chủ quyền

Tại buổi lễ, Báo Người Lao Động đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP HCM trao 1.000 lá cờ Tổ quốc và 20 túi thuốc sơ cấp cứu y tế cho các ngư dân thị trấn Cần Thạnh. Cùng với hoạt động trao cờ, Báo Người Lao Động còn tổ chức các chương trình phối hợp tuyên truyền thông tin về chủ quyền biển, đảo, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản cho ngư dân. Đồng thời phối hợp với ngành y tế, vận động doanh nghiệp tham gia tặng thuốc, dụng cụ sơ cấp cứu cho ngư dân.

Nhận được cờ và túi cứu thương, nhiều ngư dân thị trấn Cần Thạnh tỏ ra phấn khởi. Ông Trương Văn Trai, một trong những ngư dân đầu tiên được nhận cờ, bày tỏ: "Tôi rất tự hào khi treo lá cờ Tổ quốc trước mũi tàu. Mỗi lần vươn khơi, nhìn vào đấy như nhắc nhở chúng tôi về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, nhấn mạnh sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam cùng hình ảnh mỗi tàu, thuyền đánh cá với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống", khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Tiếp nhận những món quà ý nghĩa từ chương trình, ông Ngô Tuấn Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cần Thạnh, khẳng định: "Báo Người Lao Động đã tặng những phần ý nghĩa, thiết thực đối với ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển, nhất là trong những chuyến đánh cá xa bờ dài ngày. Mong rằng trong tương lai, chương trình sẽ ngày càng nhân rộng và phát triển".

Ngư dân Cần Giờ nhận 1.000 lá cờ Tổ quốc - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng TP HCM (thứ hai và ba từ phải sang), trao cờ cho ngư dân Ảnh: QUANG LIÊM

Ngư dân Cần Giờ nhận 1.000 lá cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Ngư dân Văn Bé đã bơi từ tàu mình sang chỗ ban tổ chức chương trình để nhận cờ ngay dưới nước Ảnh: QUANG LIÊM

Mặc chiếc áo đẹp nhất để thay lá cờ mới

Trưa cùng ngày, ban tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã lên một số tàu đang neo đậu để trao tận tay lá cờ Tổ quốc cho những ngư dân vì nhiều lý do đã không có mặt tại buổi lễ.

Nhận lá cờ Tổ quốc còn thơm mùi vải mới ngay trước Lễ hội Nghinh Ông (diễn ra vào ngày 30-9), ngư dân Nguyễn Văn Sinh xúc động nói: "Mỗi lần lên nóc tàu treo cờ Tổ quốc, tôi lại nghĩ giá trị độc lập, chủ quyền đất nước".

Còn ngư dân Dương Minh Vương sau khi nhận được cờ từ bạn chài, đã mặc ngay chiếc áo đẹp nhất của mình để leo lên đỉnh nóc thay ngay lá cờ mới và giơ tay chào cờ một cách trân trọng.

Ngư dân Văn Bé vì mải lo chuẩn bị cho chuyến ra khơi sắp tới nên không thể đến nhận cờ. Anh đã bơi từ tàu mình sang chỗ ban tổ chức chương trình để nhận cờ ngay dưới nước. Hành động của anh Bé khiến những người xung quanh không khỏi xúc động.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được Báo Người Lao Động phát động ngày 1-6-2019. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đến nay, chương trình đã trao hơn 330.000 lá cờ Tổ quốc ở nhiều tỉnh, thành có biển trong cả nước. Trong năm 2020, Báo Người Lao Động tiếp tục triển khai chương trình đến 28 tỉnh, thành có biển; cũng như đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ để kết nối, lan tỏa những tấm lòng yêu nước, vì chủ quyền biển, đảo, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. 

Ban Biên tập Báo Người Lao Động trân trọng cảm ơn: Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Công ty CP Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Ngân hàng TMCP Nam Á, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Tổng Công ty Điện lực TP HCM, Công ty CP Lữ hành Fiditour, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, Công ty CP Dầu nhớt và Hóa chất miền Nam, Công ty TNHH Hồng Thanh, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam... đã đồng hành cùng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Mọi đóng góp cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" xin gửi về số tài khoản: 1411 0000 0389 01, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Chợ Lớn. Đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động.

HUỲNH NHƯ