Sau khi tiếp nhận thông tin về việc bệnh nhân 91 phi công người Anh liên quan bệnh Covid-19 hiện đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã bình phục và mong muốn được trở về nước, ông Phạm Huy Bình, chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết Saigontourist Group sẵn sàng tham gia cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ để sớm thực hiện mong muốn của bệnh nhân.

"Thông qua việc này chúng tôi có dịp chia sẻ với bệnh nhân, tham gia cùng ngành y tế Việt Nam, TP HCM trong công cuộc phòng, chống Covid-19. Bên cạnh đó, Saigontourist Group cũng muốn góp phần mang đến cho bạn bè du khách quốc tế về hình ảnh Việt Nam và TP HCM an toàn, thân thiện, tình nghĩa. Đây cũng là triết lý kinh doanh và nền tảng văn hóa của Saigontourist Group" - ông Phạm Huy Bình, chia sẻ.

Saigontourist Group hỗ trợ đưa bệnh nhân Covid-19 là phi công người Anh về nước - Ảnh 1.

Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên Saigontourist Group

Chiều 20-6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 - cho biết sức khoẻ của nam phi công người Anh tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Hiện bệnh nhân đã cai hoàn toàn máy thở, tự thở khí phòng 24/24 giờ. 

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết có thể cho bệnh nhân xuất khoa, ra khỏi khu vực hồi sức cấp cứu, chuyển phục hồi chức năng để tiếp tục hồi phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đánh giá sơ bộ cho thấy bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Sức cơ hô hấp cải thiện, tự thở khí phòng, đã cai máy thở 8 ngày. 

Bệnh nhân đã tự ăn uống qua miệng; chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Trước đó, chia sẻ với các bác sĩ bệnh nhân cũng bày tỏ mong muốn sớm xuất viện để về nước.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 92 ngày điều trị, là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Bệnh nhân nhập viện ngày 18-3 và có 65 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Khi được chữa khỏi Covid-19, chiều 22-5 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27-5, ngưng ECMO vào sáng 3-6, ngưng thở máy sáng 12-6.

Bộ Y tế cho biết đến ngày 20-6 Việt Nam đã qua 65 ngày không có ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này đã có 327/349 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh (chiếm 93,7% tổng số ca bệnh). 22 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Saigontourist Group đã triển khai 5 kịch bản trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với các giải pháp cụ thể liên quan an toàn, quản lý, điều hành, thị trường, quảng bá tiếp thị, nguồn nhân lực… triển khai đồng bộ đến các đơn vị thành viên khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công ty lữ hành, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, khu hội nghị triển lãm, được các cơ quan quản lý, đối tác, khách hàng đánh giá cao.

Sau thời gian Việt Nam tuyên bố hết giãn cách xã hội, các đơn vị của Tổng công ty đang trong quá trình hồi phục kinh doanh, đặc biệt thị trường trong nước.

Saigontourist Group là tập đoàn du lịch hàng đầu tại Việt Nam, ra đời ngày 1-8-1975, hiện quản lý hơn 100 đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công ty lữ hành, khu vui chơi giải trí, trường đào tạo du lịch, khu triển lãm hội nghị, hội thảo, sân golf và truyền hình cáp....

Hàng năm, Saigontourist Group đón tiếp và phục vụ trên 3 triệu lượt khách, có quan hệ với hàng vạn đối tác lớn trong và ngoài nước. Công tác từ thiện xã hội hướng đến việc chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng cũng là nét nổi bật của Saigontourist Group, với việc tham gia hàng chục tỷ đồng hàng năm.

LD.Cường - D.Thu