Nữ điều dưỡng này đã làm việc xuyên suốt trong khu cách ly khi BV mở cửa tiếp nhận bệnh nhân từ BV Đà Nẵng vào cuối tháng 7. Đến ngày 2-8, chị H. nhận điều trị, chăm sóc cho cụ ông 91 tuổi, quê Quảng Nam được chuyển đến từ Khoa Thận - Nội tiết của BV Đà Nẵng. Cụ đã một lần âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 14-8, cụ có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân 935. Bốn ngày sau đó, nữ điều dưỡng H. cũng có kết quả dương tính khi đang cách ly tại phòng riêng ở BV.

Theo BS Trần Hùng, dù được bảo hộ kỹ lưỡng và đúng cách nhưng việc các điều dưỡng bị lây nhiễm trong quá trình chăm sóc bệnh là điều không thể tránh khỏi. "Suốt ngày trong bộ đồ phòng hộ, khẩu trang bít bùng, điều hòa không khí hạn chế để chống lây nhiễm, bạn ấy đã chiến đấu với 200% sức lực của mình. Chỉ có những điều dưỡng tận tâm, yêu nghề và yêu bệnh nhân thật nhiều mới chịu đựng được hết thảy những điều đó" - BS Hùng nói.

Vì tuyến đầu chống dịch Covid-19: Không chùn bước! - Ảnh 1.

Các điều dưỡng của Bệnh viện Gia Đình (Đà Nẵng) chăm sóc bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển sang. Ảnh: BÍCH NGỌC

Câu chuyện về bệnh nhân 935 và nữ điều dưỡng H. là một phần trong bức tranh bên trong khu cách ly điều trị bệnh nhân của BV Đà Nẵng chuyển sang BV Gia Đình. Theo BS Hùng, dù tiếp nhận 70 bệnh nhân từ BV Đà Nẵng nhưng BV chỉ cho phép 30 người có người nhà chăm sóc, còn lại các điều dưỡng sẽ trực tiếp chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ, thậm chí cả vệ sinh cá nhân cho người bệnh. Trong số 100 bệnh nhân, người nhà từ BV Đà Nẵng chuyển sang đã có 9 người mắc Covid-19.

Hơn 400 nhân viên y tế của BV đã ngày đêm trực chiến, chưa được về nhà gần 1 tháng nay. Việc nữ điều dưỡng H. là nhân viên y tế đầu tiên của BV mắc Covid-19 khi chăm sóc bệnh nhân phần nào khiến các y - bác sĩ lo lắng. Nhưng tất cả đều không bỏ cuộc. "Anh em đang làm hết sức có thể. Không có ai nản lòng, không có đơn xin phép vắng mặt nào trong thời gian này cả. Cũng không ai có ý định từ bỏ. Tôi nghĩ không riêng BV Gia Đình mà tất cả người làm nghề y, những người khoác trên mình chiếc blouse trắng hay có thể là những bộ đồ bít bùng màu xanh trên khắp các BV tại Đà Nẵng trong những ngày này đều sẽ không bao giờ từ bỏ" - BS Hùng nhấn mạnh.

Bích Vân