Chiều 4-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết tổ công tác chưa xuống Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau để kiểm tra mẫu vật nghi là thi thể thai nhi. Lý do vì sao hoãn việc kiểm tra thì ông Sa không tiết lộ.

Vụ hơn 300 thai nhi ở nhà máy rác: Hoãn kiểm tra mẫu vật nghi là hài nhi - Ảnh 1.

Những hũ sành được cho là chứa thi thể thai nhi

Trước đó, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho hay tổ công tác dự kiến sẽ xuống nhà máy xử lý rác để kiểm tra mẫu vật nghi là thai nhi vào ngày 4-5, sau đó sẽ gửi mẫu vật lên TP HCM để kiểm định.

Như đã thông tin, vào ngày 2-5, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm mẫu vật nghi là thi thể thai nhi được phát hiện tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau.

Theo đó, giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật. Thành phần tổ công tác gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, bác sĩ pháp y; đại diện lãnh đạo các sở LĐ-TBXH; Sở TN-MT; Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và UBND TP Cà Mau.

Vụ hơn 300 thai nhi ở nhà máy rác: Hoãn kiểm tra mẫu vật nghi là hài nhi - Ảnh 2.

Nhân viên nhà máy rác nói về quá trình chôn cất thi thể thai nhi tại nhà máy rác

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra các hũ sành được cho là nơi an nghỉ của thi thể các thai nhi xấu số được chôn tại nhà máy xử lý rác.

Đặc biệt, khi kiểm tra phải đánh số thứ tự, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ… Đồng thời, tổ công tác phải lập biên bản sự việc có chữ ký của các bên liên quan rồi niêm phong theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi tổ công tác kiểm tra phải có sự chứng kiến của đại diện của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý).

Trước đó, Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy này.

Theo tờ trình, từ khi hoạt động (năm 2012) cho đến nay, nhà máy đã phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi được tập kết theo lượng rác thải vào nhà máy.

VÂN DU - SONG ANH