Chặn người Việt đầu tư bất động sản nước ngoài để mua quốc tịch rất khó! - Ảnh 1.

Hộ chiếu Síp (Syprus) là con đường đầu tư nhanh chóng để có quốc tịch châu Âu Ảnh: Financial Mirror

"Tôi đi Campuchia, Lào thấy rất nhiều cá nhân đang đầu tư tại đây. Đầu tiên họ sang làm ăn nhỏ lẻ nhưng khi điều kiện làm ăn tốt, họ mua đất làm dự án. Pháp luật nhiều nước giao quyền sở hữu đất đai cho người dân vì vậy họ mua và thấy rất an tâm. Nếu không quy định tách bạch sẽ vô tình hạn chế luôn cả những người có nhu cầu đầu tư chính đáng.

Hiện có một số người muốn định cư, nhập quốc tịch nước ngoài và nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ đầu tư định cư. Các cá nhân cứ đóng tiền là có thể định cư ở Mỹ, Úc hay ở châu Âu. Các suất đầu tư từ vài tỉ đến vài chục tỉ đồng tùy vào từng quốc gia họ muốn đến. Vì thế, dự thảo nghị định về đầu tư ra nước ngoài muốn ngăn chặn tình trạng này nhưng lại vô tình ngăn chặn cả những người đầu tư chính đáng.

Tôi không phản đối các giải pháp được đưa ra trong nghị định nhưng cần cân nhắc hiệu quả các giải pháp, liệu có ngăn chặn được hành vi lợi dụng chính sách để bỏ tiền mua quốc tịch nước ngoài. Khi các nước họ có chính sách thu hút đầu tư thì ta nên tính tới các giải pháp liên kết với các nước để ngăn chặn những người có hành vi đầu tư ra nước ngoài với mục đích nhập tịch để trốn tránh trách nhiệm trong nước. Hầu hết các nước cá nhân người Việt muốn nhập tịch như Mỹ, Canada, Úc... đều là những quốc gia phát triển.Việt Nam hoàn toàn có thể đàm phán với các nước để ký kết các hiệp định, có giải pháp để liên kết cùng giải quyết".

(Ông NGUYỄN VĂN TOÀN, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, nêu quan điểm trên Báo Tuổi Trẻ ngày 26-9 về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang có dự thảo nghị định về đầu tư ra nước ngoài theo hướng ngăn chặn đầu tư bất động sản tại nước ngoài để mua quốc tịch, chống rửa tiền và các cá nhân lợi dụng để tẩu tán tài sản).