Lãnh sự Estonia lên tiếng về người đàn ông vỗ mông phụ nữ Việt Nam trong thang máy - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ clip quay cảnh 1 người đàn ông Estonia vỗ mông phụ nữ trong thang máy ở quận 2, TP HCM

"Đây là trường hợp đầu tiên mà chúng tôi biết đến và lấy làm tiếc về hành động của công dân Estonia nêu trên.

Chúng tôi khẳng định hành động của công dân này mang tính cá biệt, trái ngược với tính cách văn minh, lịch sự của người dân Estonia. Hành động này bị cộng đồng cư dân Estonia sinh sống tại Việt Nam, hoặc đã từng du lịch đến Việt Nam và quan tâm đến tình hình của Việt Nam phản đối và lên án.

Theo luật pháp hiện hành của Chính phủ Estonia, tùy theo mức độ vi phạm, mức phạt tối thiểu cho hành vi này là 12 euro (khoảng 330.000 đồng) và tối đa là 1.200 euro (khoảng 33 triệu đồng). Tuy nhiên, mức phạt bình quân áp dụng cho hành động tương tự phụ thuộc vào cách tiếp cận là 100-300 euro (từ 275.000 đồng đến hơn 8 triệu đồng) và có thể bị tạm giam đến 30 ngày.

Về phía Lãnh sự, thông qua các cổng thông tin của Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao của Estonia, chúng tôi sẽ khuyến cáo và nhắc nhở các công dân khi du lịch, công tác tại Việt Nam phải tuân thủ luật pháp ở nước sở tại. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu công dân hiểu biết và tôn trọng văn hóa ứng xử của người Việt và văn hóa Á Đông".

(Ông ĐỖ VĂN MƯỜI, Lãnh sự danh dự Cộng hòa Estonia tại TP HCM, cho biết trên Zing ngày 26-11 về việc anh M.J. (44 tuổi, người Estonia) vỗ mông một phụ nữ trong thang máy chung cư mà chỉ phải chịu mức phạt 200.000 đồng tại Việt Nam).