Nhiều trường hợp tẩu tán tài sản tham nhũng trước khi kê khai - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

"Nếu không xử lý tốt thì tài sản tham nhũng bị tẩu tán, kẻ tham nhũng cao chạy xa bay ra nước ngoài khiến cơ quan chức năng phải vất vả truy lùng, di lý. Trường hợp Trịnh Xuân ThanhVũ Đình Duy và một số trường hợp khác là ví dụ.

Ở Việt Nam, không phải ai cũng kê khai tài sản. Nhiều trường hợp các đối tượng tham nhũng tẩu tán, dịch chuyển tài sản từ trước khi kê khai. Bên cạnh đó, chúng ta có kê khai nhưng lại để trong ngăn kéo tủ mà không hề có sự liên thông.

Kê khai tài sản nhưng phải làm sao để các đối tượng không chuyển dịch tài sản do tham nhũng mà có cho con cháu, người thân, không chuyển dịch ra nước ngoài. Muốn vậy, kê khai tài sản phải công khai minh bạch và như đã nói, phải có cơ chế phòng ngừa chuyển dịch tài sản. Hàng xóm, cử tri nơi đối tượng tham nhũng cư trú, cử tri nơi đối tượng đó công tác... đều có thể biết đối tượng đó có bao nhiêu mảnh đất, nay ở biệt thự này, mai ở biệt thự khác, chuyển dịch tài sản cho con cháu thế nào... Tại sao chúng ta chưa phát huy hết khả năng giám sát của nhân dân? Đó là câu hỏi đặt ra cho các cơ quan bảo vệ pháp luật".

(Ông LÊ NHƯ TIẾN - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - nêu quan điểm trên Báo Đất Việt ngày 13-8).