Vĩnh Long xây bảo tàng nông nghiệp 400 tỉ: Đừng đi theo lối mòn! - Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

"Đa phần bảo tàng rất ít khách, đặc biệt là các bảo tàng tỉnh. Khách ít không phải là lỗi của thiết chế bảo tàng. Ai đi ra nước ngoài đều đến thăm bảo tàng, bảo tàng là nơi thu hút khách du lịch đông nhất. Bởi vì ở các nước người ta làm bảo tàng rất hay, nội dung rất hấp dẫn, sáng tạo, trưng bày đẹp. Phần lớn bảo tàng hiện nay ở nước ta làm theo lối mòn, làm theo hình thức mà thiếu sáng tạo, đầu tư không đầy đủ nên không hay và đẹp, vì thế không ai đi thăm.

Khi tôi thấy 4 giai đoạn lịch sử mà Bảo tàng Nông nghiệp Vĩnh Long muốn làm thì tôi cảm thấy họ đang đi theo lối mòn, không nghĩ đến câu chuyện về nông nghiệp mà người nông dân ở đây phải đối mặt và giải quyết, những vấn đề và câu chuyện như thế sẽ làm cho bảo tàng thu hút được khách. Việc làm theo tiến trình lịch sử ở những thế kỷ xa xưa lấy đâu hiện vật mà nói. Đó là cách đi theo lối mòn.

Vấn đề đầu tư, 400 tỉ tưởng nhiều nhưng riêng Bảo tàng Quảng Ninh xây không đã 900 tỉ rồi, cộng thêm trưng bày thì chắc cũng 500-700 tỉ nữa. Như Bảo tàng Hà Nội cũng tầm 1000 tỉ đồng. 400 tỉ không thể nói ít hay nhiều, cần phải tính đúng và tính đủ cho một bảo tàng hiện đại. Bảo tàng giờ không có công nghệ hiện đại thì cũng khó hay và cuốn hút".

(PGS-TS NGUYỄN VĂN HUY - nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Namm - chia sẻ ý kiến trên Báo Dân Việt ngày 17-5 về thông tin UBND tỉnh Vĩnh Long thông qua việc xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long trị giá 400 tỉ đồng).