"Giờ đây, cả nước đều biết về các đường dây đưa người, buôn người từ Việt Nam sang Anh và những lời hứa giả dối của chúng. Chúng ta phải ngăn không cho thảm kịch này xảy ra với những người khác.


Vụ 39 người chết ở Anh: Chúng ta không phải bắt đầu từ số 0 - Ảnh 1.

Một người di cư Việt Nam nói chuyện với phóng viên trong trại tạm của người Việt ở Pháp. Ảnh: Daily Mirror.

Họ có thể tin hơn khi chúng tôi nói hành trình rất nguy hiểm và sẽ không kiếm được nhiều tiền như họ nghĩ. Chúng ta không phải bắt đầu từ con số không... Chính phủ Anh đã hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ (NGOs) chống buôn người ở Việt Nam trong nhiều năm nay. Năm ngoái, Anh và Việt Nam ký bản ghi nhớ hợp tác về thực thi pháp luật

Nhiều nước châu Âu coi đây là vấn đề giữa Anh và Việt Nam. Tôi hy vọng các các nước mà người di cư đi qua như Pháp, Đức (cũng là một đích đến của người di cư), Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha có thể hiểu đây là vấn đề liên quan đến họ. Họ cần phải thắt chặt kiểm soát các tiệm nail để phát hiện những nơi đang bóc lột người Việt Nam.

Tôi hy vọng họ sẽ hợp tác với chính phủ Anh và Việt Nam để phá vỡ các đường dây đưa người, buôn người, và hỗ trợ thêm cho các NGOs ở châu Âu... Các NGOs ở châu Âu là bên trực tiếp cứu trợ người di cư Việt Nam trên hành trình. Hiện giờ họ ít được hỗ trợ".

(Bà MIMI VŨ, chuyên gia về chống buôn bán người Việt Nam, nêu quan điểm trên Zing ngày 9-11).